Ana DOTA2

Ana แถลงขออำลาวงการ DOTA2 ปิดตำนาน OG ลงแล้ว

Dota 2

อนาธาน “Ana” แพม ผู้เล่น DOTA2 ตำแหน่ง Carry ของทีม OG หนึ่งในผู้เล่นชุดแชมป์โลก (The International) 2 สมัยล่าสุด ออกมาประกาศขอถอนตัวจากทีมต้นสังกัด และขอลาจากวงการเกมนี้อย่างเป็นทางการ

ในการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมเพื่อเข้าไปแข่งขัน DOTA2 ในรายการ The International ล่าสุด OG กำลังอยู่ในความกดดันอย่างหนัก โดยกำลังเสี่ยงต่อการตกรอบคัดเลือก และพลาดโอกาสในการเข้าไปป้องกันแชมป์ 2 สมัยล่าสุด ที่พวกเขาได้ทำไว้ในปี 2018 และปี 2019 (ส่วนปี 2020 ถูกยกเลิกให้มาแข่งในปีนี้แทน เนื่องด้วยผลกระทบจากโควิด-19)

ก่อนหน้านี้ Ana เคยประกาศอำลาทีมไปก่อนแล้ว เช่นเดียวกับ Jerax ผู้เล่นตำแหน่งซัพพอร์ตของทีมที่อยู่ในชุดแชมป์ DOTA2 TI (The International) สองสมัย แต่ทางฝั่ง Ana ได้ตัดสินใจกลับมาช่วยทีม OG เมื่อ 2 เดือนก่อน ซึ่งในตอนนั้นทีมกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ และมีคะแนนตามหลังพื้นที่เข้าไปเล่นใน TI รอบสุดท้ายไกลมาก

และผลที่ออกมาหลังจบรายการ WePlay AniMajor ปรากฏว่า OG หมดสิทธิ์ในการผ่านเข้าไปเล่นในรายการที่ใหญ่ที่สุดของวงการอีสปอร์ตเป็นที่แน่นอนแล้ว หลังจากมีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับ 35 ซึ่งห่างจาก 12 อันดับแรกที่เป็นพื้นที่เข้ารอบ TI โดยอัตโนมัติอยู่ไกลลิบ

แถมผลงานในระยะหลังของ OG ที่ย่ำแย่ ยังส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรายการระดับเมเจอร์ที่สิงคโปร์ ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Ana ตัดสินใจลาออกจากทีม OG และถือเป็นการประกาศเลิกลงแข่งขันใน DOTA2 ด้วย ซึ่งคาดว่าเขาจะกลับไปทำในสิ่งที่เขารัก นั่นก็คือการทำงานที่เกี่ยวกับการทำอาหาร

โดยทางด้าน Ana ได้แถลงการณ์อำลาทีม และเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ของทีมต้นสังกัด โดยพูดถึงการเดินทางที่ยาวนานกับทีมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความรู้สึกที่ดีในแต่ละด้าน พร้อมกับกล่าวขอบคุณครอบครัวกับเพื่อน ๆ ส่วนตอนนี้เขาพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่บทใหม่สำหรับชีวิตของตัวเขา

อันที่จริงการประกาศเลิกแข่งเกมนี้ของ “อนา” นั้นเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศอำลาเกมนี้ไปเมื่อครั้งที่เสร็จจากการคว้าแชมป์ TI 2018 ซึ่งในตอนนั้นเขาก็กลับไปทำงานในด้านอาหาร

แต่ 5 เดือนก่อนที่ TI 2019 จะเริ่มต้นขึ้น อนา ก็ได้กลับคืนสู่ทีมอีกครั้ง และช่วยให้ทีมผ่านรอบคัดเลือก ก่อนที่จะก้าวไปคว้าแชมป์ TI 2019 ได้อีกสมัย และเป็นการคว้าแชมป์รายการนี้ได้ 2 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นทีมแรกในประวัติศาตร์ของการแข่งขันรายการนี้ด้วย

ส่วนผู้เล่นชุดปัจจุบันของทีม OG ล่าสุดยังคงมี โยฮัน “N0tail” ซุนด์สไตน์ เป็นกัปตันทีม ซึ่งเขาเล่นในตำแหน่งซัพพอร์ต โดยมี โทเพียส “Topson” ทาวิตไซเน่น ยืนตำแหน่งเลนกลาง ส่วน เซบาสเตียน “Ceb” เด็บส์ คือออฟเลนของทีม และ มาร์ติน “Saksa” ซัซดอฟ เล่นในตำแหน่งซัพพอร์ต ซึ่งเขาได้เข้ามาทำหน้าที่แทน Jerax หลังเสร็จจากศึก TI 2019

ดังนั้นทางด้าน OG จะต้องหาผู้เล่นในตำแหน่งแคร์รี่คนใหม่ของทีม เพื่อมาแทนที่ Ana ที่เลือกตัดสินใจอำลาทีมไป และเมื่อ 1 ชม.ก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์ทางการของทีมได้โพสต์ระบุว่า ไซเอ็ด “SumaiL” ฮัสซัน ถูกดึงตัวให้มาทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพื้นฐานของเขาสามารถเล่นได้ทั้งในตำแหน่งมิดเลนและแคร์รี่ของทีม

สำหรับผลงานของ SumaiL นั้น เขาเคยคว้าแชมป์รายการ The International ได้ 1 สมัย ใน TI 2015 กับทีม Evil Geniuses ด้วยการเอาชนะ CDEC Gaming ในรอบชิงชนะเลิศ และมีส่วนช่วยให้ทีมคว้าเงินรางวัล 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการเป็นแชมป์ในครั้งนั้น

ข่าวล่าสุด แผนใหม่เข้าท่า! ทีมดัง DOTA2 แห่จับ Axe ลง Carry ทัวร์เมเจอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *