DAMWON vs Suning

เก่งก่อนเกม : DAMWON vs Suning ศึก Worlds 2020

LoL บทความ

เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของการแข่งขันแล้ว สำหรับการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของเกม League of Legends อย่างรายการ World Championship 2020 อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้รู้กันแล้วว่าทีมไหนจะได้แชมป์โลกปีนี้ไป พร้อมคว้า Summoner’s Cup กลับบ้านกันไป โดยรอบชิงนี้จะเป็นการเจอกันระหว่างทีมอันดับ 1 ของเกาหลี ณ ตอนนี้อย่าง DAMWON Gaming เจอกับ Suning สุดยอดทีมม้ามืดแห่งปี

DAMWON vs Suning

ย้อนกลับไปช่วงก่อนเริ่มการแข่งขัน Wolrds 2020 ทีม DAMWON Gaming นั้นถูกฝากความหวังในการทวงความเป็นใหญ่ของลีกเกาหลีกลับคืนมาจากฝั่ง LPL หลังจากสามารถจบรายการ LCK Summer 2020 ไปโดยแพ้ไปแค่ 2 เกมเท่านั้น

ซึ่งพอแข่งมาจนถึงรอบชิงชนะเลิศนี้ ทาง DWG ก็ทำผลงานได้เข้าขั้นยอดเยี่ยม โดยสามารถเอาชนะหลายทีมไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก จนถึงตอนนี้พวกเค้าแพ้ไปแค่ 2 เกมเท่านั้น

โดยสไตล์การเล่นของทีมนั้นเรียกได้ว่ามีความยืดหยุ่นมาก ปรับแผนตามสถานการณ์ได้ดี ทีมมักจะเล่นโดยมีผู้เล่นป่าอย่าง Kim “Canyon” Geon-bu เป็นศูนย์กลางของทีม ซึ่งฝีมือก็เข้าขั้นแบกทีมได้เลยทีเดียว ดูได้จากการที่หยิบแชมเปี้ยนอย่าง Graves, Hecarim และ Kindred มาเล่น

Canyon

ซึ่งตอนนี้ Canyon ยังคงครองตำแหน่งผู้เล่นที่มี KDA มากที่สุดในการแข่งขัน Worlds ปีนี้ โดยมี KDA สูงถึง 8.1 และรองลงมาเป็น ADC ของทีมอย่าง Jang “Ghost” Yong-jun ที่มี KDA อยู่ที่ 7.9 ส่วนผู้เล่น Mid Lane ของทีมอย่าง Heo “ShowMaker” Su อยู่ที่อันดับ 4 โดยมี KDA อยู่ที่ 7.2 เรียกได้ว่าเดือดกันมากสำหรับผู้เล่นของทีมนี้

DAMWON Gaming
ไลน์อัพทีม DAMWON Gaming

Top Laner Jang “Nuguri” Ha-gwon
Jungler Kim “Canyon” Geon-bu 
Mid Laner Heo “ShowMaker” Su 
Bot Laner Jang “Ghost” Yong-jun
Support Cho “BeryL” Geon-hee

ถัดมาที่สุดยอดทีมม้ามืดแห่งปีอย่าง Suning โดยพวกเค้าเข้ามาแข่งใน Worlds ด้วย Seed 3 ของ LPL แต่ตบทีม Seed 1 และ Seed 2 จากจีนจนเรียบ และเตรียมเป็นตัวแทนท้าชนทีมจากเกาหลี เพื่อคว้าแชมป์ให้กับฝั่งจีนไปอีกปี

โดย Suning นั้นเป็นทีมรวมเหล่าผู้เล่นอายุน้อย ผู้เล่น Top Lane ของทีมอย่าง Chen “Bin” Ze-Bin นั้นมีอายุเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น  ส่วนผู้เล่น AD Carry ที่น่าจับตามองของทีมอย่าง Tang “huanfeng” Huan-Feng  มีอายุอยู่ที่ 19 ปี โดยเค้าครองตำแหน่งผู้เล่นที่มี GPM มากที่สุดใน Worlds โดยมี GPM อยู่ที่ 454

ย้อนไปก่อนหน้านี้ หลังทีม SN สามารถเข้ามาแข่งในรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ หลายคนมองไปในทางเดียวกันว่าทีมนี้ไม่น่าจะสามารถล้มทีม Seed 2 จากจีนอย่าง JD Gaming ในรอบ Quarterfinals ไปได้ แต่สุดท้ายก็พลิกโผ

พอมาในรอบ Semifinals ที่ต้องเจอทีมเต็งแชมป์จากจีนอย่างทีม TOP Esports พวกเค้าก็เอาชนะไปได้ 3-1 เหมือนกับรอบก่อนหน้า พิสูจน์ให้เห็นชัด ๆ ไปอีกครั้งว่าพวกเค้าเนี่ยของจริง

Suning
ไลน์อัพทีม Suning

Top Laner Chen “Bin”  Ze-Bin
Jungler Lê “SofM” Quang Duy
Mid Laner Xiang “Angel” Tao
Bot Laner Tang “huanfeng” Huan-Feng
Support Hu “SwordArt” Shuo-Chieh

และมาในรอบชิงที่ต้องเจอทีมฟอร์มเข้มที่สุดในเกาหลีอย่าง DAMWON Gaming หลายคนก็คิดเหมือนกับเกมที่ผ่าน ๆ มา โดยทาง Suning น่าจะแพ้ไปอีกนั่นแหละ ซึ่งจะมีพลิกโผกันอีรอบมั้ยนั้นคงต้องรอลุ้นกันอีกที

แต่ส่วนตัวมองว่าถ้าจะมีทีมไหนที่จะหยุดทีมอย่าง Suning ได้ ขอยกให้ DAMWON เนี่ยแหละเพราะทีมจากเกาหลีทีมนี้ดูจะต่างไปจากทีมที่พวกเค้าเจอมาก่อนหน้านี้

DWG ขึ้นชื่อเรื่องการชิงความได้เปรียบจากข้อผิดพลาดของทีมฝั่งตรงข้าม โดยจะเห็นได้ชัดจากตอนที่ G2 Esports vs DAMWON Gaming ในรอบ Semifinals เกมที่ 4 ที่จบไปด้วยเวลา 19 นาทีเท่านั้น

อีกทั้งฝั่ง DWG นั้นมีข้อผิดพลาดที่น้อยมาก ๆ ในเกมการแข่งขันเมื่อเทียบกับทีมฝั่งจีนอย่าง TOP Esports และ JD Gaming โดยเรียกได้ว่าเล่นกันได้ดีสมกับตำแหน่งทีม Seed 1 จาก LCK มาก ๆ

โดยรวมแล้วผู้เขียนคิดว่า DAMWON Gaming น่าจะสามารถชนะไปได้ 3-1 เกม ขอเพียงให้ Canyon ได้เล่นโดยมีเพื่อนในทีมทุกคนคอยช่วย และใช้ความได้เปรียบนั้นคุมเกม โดยที่ไม่ไปพลาด ตำแหน่งแชมป์โลกก็น่าจะเป็นของพวกเค้าแบบไม่ยากเย็นนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Alex Lch อดีตโปรเพลเยอร์ประกาศเข้าทำงานที่ Riot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *