DOTA2-Axe-UFA

DOTA2 อัปเดตแพตช์ใหญ่ 7.30 ปิดตำนาน Axe แคร์รี่ที่แพตช์นี้

Dota 2

DOTA2 เกมแนว MOBA ระดับโลก ได้ทำการอัปเดตแพตช์ 7.30 โดยที่ Axe สายแคร์รี่ถูกเนิร์ฟอย่างหนัก ก่อนที่การแข่งขัน TI10 (The International) จะมาถึงในช่วงเดือนตุลาคมของปีนี้ ซึ่งในแพตช์ 7.30 ถือเป็น 1 ในการอัปเดตที่ใหญ่ที่สุดของปี 2021 และมีฮีโร่หลายตัวที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งการบัฟให้เก่งขึ้นกว่าเดิมและการเนิร์ฟให้เก่งน้อยลง

เมื่อวันพุธที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา DOTA2 ได้ทำการอัปเดตแพตช์ 7.30 ซึ่งถือเป็นแพตช์ใหญ่และแพตช์สำคัญของปี เนื่องจากรายละเอียดหลักที่เกิดขึ้นกับการอัปเดตแพตช์ในครั้งนี้ อาจส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงการแข่งขันในรายการ TI10 (The International) ที่ถือเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในวงการอีสปอร์ต โดยในปีนี้มีเงินรางวัลรวมกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

การอัปเดตครั้งล่าสุดได้ส่งผลกระทบทั้งในส่วนของการเล่นทั่วไปและไอเทม โดยมีการพูดถึงใน ufa esport ไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งอีกส่วนนึงที่ถือเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญด้วยเช่นกัน ก็คือ การอัปเดตฮีโร่ ที่มีการปรับสมดุลให้มีหลายตัวเก่งขึ้นกว่าเดิม แต่ก็มีหลายตัวที่เดิมทีเป็นตัวที่เก่งแล้วถูกเนิร์ฟให้ความสามารถของมันตกลงมาจากเดิม

สำหรับรายชื่อฮีโร่ที่มีการปรับสมดุลในแพตช์ 7.30 จะมีรายชื่อตั้งแต่ A-Z เลยทีเดียว แต่สำหรับการอัปเดตที่เป็นไฮไลท์ในแพตช์นี้ จะเริ่มต้นจาก Axe ซึ่งได้ถูกปรับการทำงานของ Shard ให้สกิล Counter Helix แสดงผลดีบัฟลดพลังโจมตีฝั่งตรงข้าม 6 วินาที และเพิ่มโอกาสออกสกิล 10% แต่การโจมตีของมันจะไม่ติดสกิลหมุนแล้ว

และทั้งหมดนี้นั่นหมายความว่า Axe สาย Carry ที่นิยมใช้งานกันมาหลายเดือนในปี 2021 ได้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ซึ่งผู้เล่นอาจไม่ได้เห็นทีมระดับอาชีพเลือกมันมาเล่นในตำแหน่งนี้อีก แม้ว่าใน Talents เลเวล 10 กับ 15 จะมีการนำเอาค่าพลังป้องกันเวทย์ 12% กับค่าความเสียหายจากสกิล Counter Helix อีก 30 แต่ก็ไม่สามารถทดแทนสิ่งที่ฮีโร่ตัวนี้เสียไปได้

Bounty Hunter เป็น 1 ในฮีโร่ที่ถูกปรับสมดุลได้อย่างน่าสนใจ เริ่มจากสกิล Shuriken Toss ถูกลดคูลดาวน์จาก 8 เหลือแค่ 5 วินาที แต่ค่าความเสียหายลดลงไปเกือบครึ่งในทุกระดับสกิล แต่ปริมาณการใช้มานาก็ลดลงไปเกือบครึ่งเช่นเดียวกัน และสกิลจะกลายเป็นการโจมตีพลังเวทย์ นอกจากนี้สกิล Track ยังทำให้สกิล Shuriken Toss แรงขึ้นสูงสุด 2 เท่า

Chen

Chen ฮีโร่ตำแหน่งซัพพอร์ตตัวนี้ถูกปรับสมดุลในการใช้ไอเทม Scepter ที่จะส่งผลให้ยกเลิกสกิลดีบัฟขั้นสูงที่เพื่อนร่วมทีมถูกโจมตีโดยฝั่งตรงข้าม ตัวอย่างเช่น Magnus ใช้สกิลอัลติเมทใส่เพื่อนร่วมทีมเรา ซึ่ง Chen ที่ถือไอเทมนี้อยู่สามารถกดสกิล Hand of God เพื่อลบล้างสถานะดีบัฟที่เพื่อนเราได้รับจาก Magnus ได้ทันที

Dragon Knight เป็นตัวที่ถูกเนิร์ฟถึง 4 สกิลเลย เริ่มจากสกิล Dragon Tail ที่ระยะเวลาของการสร้างสถานะมึนงง (Stun) ถูกลดลง 0.25 วินาทีทุกเลเวลสกิล ต่อมาคือ Dragon Blood จะฟื้นฟูพลังชีวิตช้าลงโดยเลเวลสูงสุดจาก 16 จะเหลือแค่ 12 และการกลายร่างเป็นมังกรของมันจะสร้างความเสียหายแบบกระจายลดลงจาก 115% เหลือ 100%

Faceless Void / สกิล Chronosphere (หยุดเวลา)

Faceless Void ในการอัปเดตแพตช์ครั้งนี้สกิล Chronosphere ถูกบัฟให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยระยะเวลาคูลดาวน์ของสกิลในเลเวลสุดท้ายจะลดจาก 160 เหลือ 140 วินาทีเท่านั้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของแพตช์ล่าสุด อีกทั้ง Talent ในเลเวล 20 ก็มีการปรับจากความเร็วโจมตี +40 ให้กลายเป็น ความเร็วในการโจมตี +120 ใน Chronosphere อีกด้วย

Outworld Destroyer สำหรับฮีโร่ตัวนี้ถูกปรับสกิล Astral Imprisonment ได้อย่างน่าสนใจ ก็คือก่อนหน้านี้เป็นเวลาหลายปี การใช้สกิลดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นการกักขังฮีโร่ฝั่งศัตรูหรือเพื่อนร่วมทีม ฮีโร่ตัวนั้นจะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่การปรับใหม่กลายเป็นว่าเพื่อนร่วมทีมจะสามารถเคลื่อนที่ออกจากการกักขังของสกิลได้

ข่าวล่าสุด อัปเดตไอเทมครั้งใหญ่แพตช์ 7.30 เตรียมพร้อมก่อน TI10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *