FNATIC DOTA2 TI10 UFA

มีคนไทยเพิ่มอีกคน! Fnatic พลิกนรกเก็บชัย TNC 3-2 คว้าตั๋วลุย TI10 แบบสุดมัน

Dota 2

Jabz กลายเป็นผู้เล่นชาวไทยคนที่ 2 ที่จะได้เข้าไปเล่นในรายการแข่งขันอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุด หลังจากทีม Fnatic ยอดทีมในเกม DOTA2 ของโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พลิกเอาชนะ TNC Predator 3-2 ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เพื่อแย่งชิงตั๋วที่มีแค่ใบเดียว และได้ผ่านเข้าไปแข่งขันในรายการ TI10 (The International 10) ได้สำเร็จ

ในการแข่งขันเกม DOTA2 ได้มีการแข่งขันแบบเก็บคะแนนสะสมมาตั้งแต่ช่วงต้นปี เพื่อหาทีมที่มีคะแนนสูงสุด 12 อันดับแรก และได้บทสรุปในส่วนนี้ไปแล้ว โดย T1 เป็นทีมจากโซนอาเซียนเพียงทีมเดียว ที่ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายเป็นที่แน่นอนแล้ว ซึ่ง T1 มี 23savage ที่เป็นผู้เล่นชาวไทยในตำแหน่ง Carry ให้แฟนเกมในบ้านเราได้ติดตามเชียร์

แต่ในการแข่งขัน The International ของปี 2021 นั้นจะมีทั้งหมด 18 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ดังนั้นจึงต้องคัดเลือกอีก 6 ทีมในแต่ละโซนทั่วโลก โดยมีอยู่ 6 โซนด้วยกัน ก็คือ อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, ยุโรปตะวันตก, ยุโรปตะวันออก, จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อหาทีมเข้าไปเติมเต็มในการแข่งขัน

สำหรับเกมการแข่งขันในช่วงที่ผ่านมาของโซน SEA (South East Asia) มี 15 ทีมที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งทีมที่คว้าแชมป์ได้จะเป็นทีมที่คว้าตั๋วเพียงแค่ 1 ใบของโซนนี้ และได้ผ่านเข้าไปเล่นใน The International

Jabz

โดยมีทีมที่มีผู้เล่นชาวไทยอยู่ 2 ทีมด้วยกัน ก็คือ Fnatic ที่มีผู้เล่นอย่าง Jabz อยู่ในทีม และทรัสต์ เกมมิ่ง แต่ทางทีมทรัสต์ถือเป็นทีมที่ก่อตั้งขึ้นในไทย และมีผู้เล่นชาวไทยทั้งทีมหรือเกือบทั้งทีมมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามทีมทรัสต์ร่วงตกรอบไปตั้งแต่สายล่าง ในรอบที่ 3 โดยแพ้ให้กับ Galaxy Racer ไป 0-2

ส่วนทางด้าน ฟนาติก นั้นได้แข่งขันอยู่ในสายบนมาโดยตลอด เช่นเดียวกับ TNC ก่อนที่ทั้งสองทีมจะได้ทะลุเข้าไปพบกันที่รอบชิงฯของสายบน และทีมของ Jabz นั้นสามารถเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 2-0 เขี่ย TNC ร่วงไปแข่งขันที่สายล่าง

แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังไม่ตาย โดยเอาชนะ Boom Esports 2-1 และสามารถกลับเข้ามาเจอกับ ฟนาติก อีกครั้ง สำหรับการแข่งขันในรอบ Grand Final ซึ่งจะเป็นการแข่งขันที่ทีมใดชนะ 3 เกมได้ก่อน จะถือเป็นผู้ชนะและคว้าตั๋วผ่านเข้าไปเล่นในการแข่งขันที่เรียกได้ว่า เป็นการแข่งชิงแชมป์โลกของเกมโดต้า 2

เริ่มเกมในตาแรกมาได้ 36:05 นาที TNC Predator เป็นฝ่ายได้เกมแรกขึ้นนำไปก่อน 1-0 และในเกมถัดมายอดทีมจากฟิลิปปินส์ก็ใช้เวลา 56:23 นาที เอาชนะในเกมที่สอง พร้อมกับนำห่างเป็น 2-0 และต้องการอีกแค่เกมเดียวเท่านั้นจาก 3 เกมที่เหลือ ก็จะได้ตั๋วใบสำคัญตามที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม Fnatic ไม่ยอมแพ้ และใช้เวลา 43:29 นาที ในการเอาชนะเกมแล้วไล่มาเป็น 1-2 โดยเป็นเกมที่ Terrorblade ของ Raven นั้นทำผลงานได้อย่างโดดเด่น ซึ่งเป็นผลมาจากการปั้นเกมของผู้เล่นตำแหน่งซัพพอร์ตในทีมอย่าง Jabz และ DJ โดยที่ผู้เล่นในตำแหน่งอื่นอย่างออฟเลนกับมิดเลนก็ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีเช่นกัน

จากนั้นในเกมที่ 4 ฟนาติก ตามตีเสมอเป็น 2-2 โดยที่ใช้เวลาไป 44:27 นาที ซึ่งเกมนี้ Ember Spirit ของ Chyuan คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ทีมสามารถชนะในเกมนี้ได้ และได้ต่อลมหายใจไปสู้กันต่อในเกมสุดท้าย

ส่วนในเกมที่ 5 ที่เป็นเกมตัดสิน ทางฝั่ง ฟนาติก ให้ Raven เลือก Axe มาเล่นในตำแหน่งแคร์รี่ โดยที่ทางฝั่ง ทีเอ็นซี ได้เลือก Spectre มาให้ Gabbi เล่น และจุดเปลี่ยนที่สำคัญในเกมนี้เกิดขึ้นในนาที 19 เมื่อ Axe จัดการทำ Triple Kill ได้ ซึ่งนั่นคือจุดที่ทำให้ทีมมีการเงินในทีมที่ดีและมีรูปเกมที่ทิ้งห่าง ก่อนที่จะเก็บชัยชนะไปได้หลังจากที่แข่งไป 34:10 นาที

และนั่นส่งผลให้ Fnatic ได้เป็นทีมตัวแทนจากโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงหนึ่งเดียว ที่ได้ผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปเล่นใน TI10 รอบสุดท้าย ที่จะมีการแข่งขันในช่วงเดือนสิงหาคม ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยที่จะมีผู้เล่นชาวไทย 2 คน ก็คือ 23Savage และ Jabz ที่ได้เข้าร่วมชิงชัยในรายการนี้

ข่าวล่าสุด Valve เผยข่าวใหญ่ไม่มีพัก! DOTA2 ปีนี้มี Battle Pass ชุดใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *