DOTA2 TI10

Valve ยืนยัน ส.ค.ปีนี้ DOTA2 TI10 มาแน่ เงินรางวัลรวม 40 ล้าน USD

Dota 2

Valve ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของ DOTA2 ออกมาเปิดเผยว่าในเดือนสิงหาคม ปี 2021 นี้ จะมีการจัดการแข่งขันในรายการ TI10 (The International 10) อย่างแน่นอน หลังจากที่ถูกเลื่อนไปเมื่อปีก่อน

การแข่งขัน DOTA2 TI10 ในรอบแบ่งกลุ่มจะมีขึ้นในวันที่ 5-8 สิงหาคม จากนั้นจะเป็นการแข่งในรอบ Main Event หรือการแบ่งสายประกบคู่ โดยการนำเอาทีมที่มีผลงานดีในรอบแบ่งกลุ่มเข้ามาเล่นในรอบนี้ ซึ่งจะทำการแข่งขันกันในช่วงวันที่ 10-15 สิงหาคม โดยตั้งแต่เกมแรกถึงเกมสุดท้ายจะจัดขึ้นที่ กรุงสตอล์กโฮม ประเทศสวีเดน

โดยปกติแล้วการแข่งขัน DOTA2 ในรายการ The International จะมีการแข่งขันในช่วงเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมของทุกปี (4 ครั้งหลังสุดแข่งในช่วงเดือนสิงหาคม) ซึ่งนี่คือรายการที่มีความยิ่งใหญ่เทียบเท่ารายการชิงแชมป์โลกประจำปีของเกมนี้ และถือเป็นการแข่งขันที่มีเงินรางวัลรวม (Prize Pool) สูงเป็นอันดับ 1 ของการแข่งขันเกมในอีสปอร์ตทั้งหมด

ซึ่งในการแข่งขัน TI9 ที่เป็นการแข่งล่าสุดของรายการนี้ ถูกจัดขึ้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในปี 2019 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จัดการแข่งขันในทวีปเอเชีย ซึ่งก่อนหน้านั้น 6 ครั้งแข่งที่ ซีแอตเติล, แคนาดา และที่ โคโลญจน์, เยอรมนี กับ แวนคูเวอร์, แคนาดา อีกที่ละ 1 ครั้ง โดยเงินรางวัลรวมใน TI9 ตอนนั้นคือ 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง OG เป็นทีมที่คว้าแชมป์ไป

และนั่นถือเป็นการคว้าแชมป์เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่ในปี 2018 ในการแข่งขัน TI8 ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่มีเงินรางวัลรวมในครั้งนั้น 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ OG ก็เป็นทีมที่คว้าแชมป์ไปครองเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในการแข่งขัน The International ไม่ใช่ทุกทีมที่จะต้องลงแข่งขันในรอบคัดเลือก ซึ่งโดยปกติจะมีการเชิญทีมที่มีผลงานดีในปี 2021 ให้เข้าสู่การแข่งขันโดยอัตโนมัติ อย่างเช่นในการแข่งครั้งที่แล้ว ที่มี 12 จาก 18 ทีมได้เข้าไปสู่การแข่งขันในรายการนี้ไม่ต้องแข่งรอบคัดเลือก

ส่วนใน TI10 ครั้งนี้จะมีเงินรางวัลรวมอยู่ที่ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคาดการณ์ว่าอาจจะมี 18 ทีมในจำนวนเท่าเดิม ที่ผ่านการคัดเลือกและได้เข้าร่วมชิงชัยในรายการนี้ ซึ่งรูปแบบการแข่งขันก็จะเป็นการแข่งแบบเดียวกับครั้งที่ผ่านมา ก็คือจะมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 9 ทีม โดยที่ 4 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มจะได้เข้าไปชิงชัยในสายบน

สำหรับการแข่งสายบนในรอบ Main Event ถ้าหากแพ้ในสายบนก็จะร่วงลงมาแข่งในสายล่าง โดยในสายล่างจะนำเอาทีมอันดับ 5-8 ของทั้งสองกลุ่มไปแข่งในรอบ Main Event เช่นเดียวกัน แต่ทีมที่แพ้ในสายล่างจะต้องตกรอบและหมดสิทธิ์แข่งขันต่อในรายการนี้ทันที

นอกจากนี้ทาง Valve ได้เปิดเผยว่าในปีนี้จะไม่มี Battle Pass แบบใหม่ เนื่องจากมีเงินรางวัลสะสม 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาจากปีที่แล้ว ดังนั้นผู้เล่นเกม DOTA2 ทั่วโลกไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อ Battle Pass เพิ่มเพื่อเป็นการสนับสนุนเงินรางวัลในการแข่งขันแต่อย่างใด

ในส่วนของตัวเต็ง หาก OG ได้เข้าร่วมการแข่งขัน และ Ana กับ Jerax หวนคืนสู่ทีม พวกเขาก็จะกลับมาเป็นทีมเต็ง 1 อีกครั้ง หลังจากที่เป็นแชมป์มาใน 2 ครั้งหลังสุด แต่ถ้าไม่ใช่ผู้เล่นชุดเดิมกับที่เคยคว้าแชมป์ OG อาจหลุดจากตัวเต็งแชมป์ของรายการ เนื่องจากในตอนนี้พวกเขาคือทีมอันดับ 15 ของโลก

สำหรับทีมที่อยู่อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ก็คือ PSG.LGD ทีมจากประเทศจีนที่เคยเข้าชิง TI8 แล้วแพ้ OG แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการนี้ โดยทีมในชุดล่าสุดมี Ame เป็นกัปตันทีม และมี Faith_Bian กับ Y สองผู้เล่นที่เคยคว้าแชมป์ TI6 กับทีม Wings เป็นกำลังสำคัญ

ข่าวล่าสุดใน DOTA2 DOTA2 แพทช์ 7.29c เนิร์ฟ BM & เกราะ Solar บัฟ QoP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *