LOL WC

ประกาศแล้ว! LOL ชิงแชมป์โลกปีนี้ เตรียมจัด WC แข่ง 5 เมืองที่จีน

LoL

Riot Games ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ LOL ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า การแข่งขัน League of Legends ในรายการ WC 2021 (World Championship) จะมีขึ้นที่ประเทศจีน และจะเป็นการแข่งขัน 5 เมือง โดยจะมีขึ้นในวันที่ช่วงเดือนต.ค.-พ.ย.ปีนี้

ยังไม่มีการระบุวันแรกของการแข่งขัน LOL ในรายการชิงแชมป์โลก (WC) แต่มีการระบุวันที่จะแข่งในนัดชิงชนะเลิศเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามกำหนดการก็คือวันที่ 6 พฤศจิกายนของปีนี้

ส่วนทั้ง 5 เมืองที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในประเทศจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้, ชิงเต่า, อู่ฮั่น, เฉิงตู และ เสิ่นเจิ้น ซึ่งเกมในนัดชิงชนะเลิศก็จะแข่งขันกันที่สปอร์ต เซนเตอร์ ในเสิ่นเจิ้น ซึ่งสามารถจุผู้ชมได้ถึง 60,344 ที่นั่ง

ก่อนหน้านี้ในปี 2020 มีกำหนดการที่จะจัดการแข่งขันขึ้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน แต่ด้วยผลของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้การแข่งขัน LOL ชิงแชมป์โลกได้ถูกเลื่อนออกไปจากกำหนดการที่วางเอาไว้ในตอนแรก

และด้วยกฎข้อบังคับที่มีการเปลี่ยนแปลงหลังการแพร่ระบาด ส่งผลให้การจัดการแข่งขันถูกเปลี่ยนจากการจัดแค่เมืองเดียว โดยเปลี่ยนไปเป็นการจัดรายการ 5 เมือง ซึ่งแต่ละรอบก็จะมีการแข่งขันกันคนละเมือง แล้วก็ตามที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ก็คือ ในรอบสุดท้ายที่จะมีการตัดสินแชมป์ จะทำการแข่งขันในเมืองเสิ่นเจิ้น

ความจริงแล้วก่อนหน้านี้ทางรายการ WC เตรียมที่จะจัดแข่งแค่เพียงที่เสิ่นเจิ้นแค่ที่เดียว ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนให้มี 5 เมืองที่เป็นเจ้าภาพในท้ายที่สุด แต่ในเกมนัดชิงชนะเลิศยังคงแข่งขันที่เสิ่นเจิ้นตามเดิม

ในส่วนของรูปแบบการแข่งขัน จะมี 24 ทีมจากทั่วโลกที่ได้สิทธิ์เข้าชิงชัยในรายการนี้ แต่ล่าสุดยังไม่มีทีมใดที่จะได้ผ่านเข้าไปเล่นใน World Championship ซึ่งยังคงต้องรอผลการคัดเลือก และการสะสมคะแนน โดยยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ เพราะยังเหลือเวลาอีกนานกว่า 5 เดือนก่อนที่การแข่งขันชิงแชมป์โลกจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ทางริออตยังเปิดเผยว่า สำหรับในปี 2022 จะมีการจัดการแข่งขันขึ้นที่ทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งคาดว่าถ้าหากไม่ใช่ในสหรัฐอเมริกาก็ต้องเป็นแคนาดา อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันรายละเอียดสถานที่แข่งขันที่แน่ชัดมากไปกว่านี้

สำหรับทีมที่สามารถคว้าแชมป์ได้ทีมล่าสุด ก็คือ Damwon Gaming ทีมอีสปอร์ตจากประเทศเกาหลีใต้ ที่สามารถเอาชนะ Suning ทีมอีสปอร์ตจากประเทศจีน ซึ่งพวกเขาเป็นเจ้าภาพด้วย โดยเอาชนะไปด้วยสกอร์ 3-1 โดยที่ Canyon เป็นผู้เล่นจากดามวอนที่ได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำรายการ (เอ็มวีพี) และถือเป็นแชมป์รายการนี้ครั้งแรกของ Damwon ด้วย

ส่วนทีมที่เป็นแชมป์ในรายการนี้มากที่สุด ก็คือ SK Telecom T1 ทีมจากประเทศเกาหลีใต้ โดยได้แชมป์ไป 3 สมัยในปี 2013, 2015 และ 2016 ซึ่งมีตำนานเกม LOL อย่าง Faker เป็นผู้เล่นกำลังหลักของทีม

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ ทีมที่ครองอันดับ 1 ของโลกบนตารางคะแนน ก็คือ Damwon Gaming ทีมแชมป์เก่าจากเกาหลีใต้ที่มี BeryL เป็นกัปตันทีม โดยที่ผู้เล่นอย่าง Canyon ก็ยังลงเล่นอยู่กับทีมเดิม ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาถือเป็นอีก 1 ตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์โลกประจำปี 2021 นี้ไปครอง

ส่วนทีมที่อยู่อันดับ 2 เป็นทีมจากประเทศจีน ซึ่งก็คือ Royal Never Give Up และพวกเขาเพิ่งเอาชนะ Damwon 3-2 เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และพวกเขาถือเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งตัวฉกาจ ที่มีโอกาสในการก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์ WC ของปีนี้ด้วยเช่นกัน

ข่าวล่าสุด Dr. Mundo ปรับโฉมใหม่ใน LOL ส่วน Braum, Sett ไม่ต้องรอสกินแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *