LOL WR-Xayah-UFA

LOL WR หนนี้ Xayah มีเฮ ทิ้งทวนแพตช์ 2.4D ส่งท้ายเดือนก.ย.

LoL Wild Rift

LOL WR (League of Legends: Wild Rift) มีการปรับสมดุลอีกครั้งหนึ่ง ที่ส่งผลต่อ Xayah โดยตรง รวมถึงแชมเปี้ยนอีกหลายตัวที่มีทั้งถูกบัฟและถูกเนิร์ฟ สำหรับแพตช์ 2.4D ซึ่งถือเป็นแพตช์ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับแพตช์อื่น ทิ้งทวนเดือนก.ย.

การอัปเดตแพตช์ของ LOL WR ในครั้งนี้ ถือได้ว่าฝั่งทีมงานจากค่าย Riot Games นั้นสร้างความประหลาดใจให้กับแฟนเกมอยู่เล็ก ๆ ในการอัปเดตแพตช์ปรับสมดุลแชมเปี้ยนเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เราเห็นถึงการปรับสมดุลโดยบัฟ Xayah ให้เก่งขึ้นกว่าที่เคยเป็น

ซึ่งก่อนหน้านี้ ซายาห์ ไม่ใช่ตัวละครที่โดดเด่นในสมรภูมิ และเคยถูกเนิร์ฟความสามารถไปบ้างในแพตช์ก่อน ๆ โดยส่วนที่ถูกบัฟให้มีความสามารถที่ดีขึ้น ก็คือการเพิ่มพลังโจมตี โดยค่าโจมตีพื้นฐานต่อเลเวล ได้ถูกเพิ่มขึ้นจากเดิมที่เลเวลละ 2.65 แต่ตอนนี้จะปรับให้เป็น 3.6 และพลังโจมตีเมื่อมีเลเวลถึง 15 จากเดิมคือ 102 ก็ถูกปรับให้เป็น 115

นั่นส่งผลให้ Xayah สามารถโจมตีศัตรูโดยสร้างความเสียหายได้มากขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มโอกาสในการทำผลงานให้โดดเด่นได้ในช่วงท้ายเกม ซึ่งแน่นอนว่าเธอจะสามารถเข้าปะทะโดยที่ทำลายฝ่ายตรงข้ามได้ถนัดขึ้น และน่าจะถูกเลือกหยิบมาใช้งานมากกว่าในช่วงก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งตัวที่มีการแอบบัฟอยู่เล็ก ๆ ให้แฟนเกมบนเว็บ ufa esport ได้ยิ้ม ก็คือ Blitzcrank ซึ่งเป็นแชมเปี้ยนในตำแหน่งที่เป็นได้ทั้งตัวซัพพอร์ต และเป็นตัวแทงค์ได้ด้วยเช่นกัน โดยในการบัฟนั้นจะเพิ่มความสามารถของสกิล Overdrive ซึ่งผู้เล่นจะใช้มานาน้อยลงจาก 75 เหลือ 50 แน่นอนว่ามันจะใช้สกิลนี้ได้บ่อยขึ้นกว่าเดิม เพราะมานาหมดช้าลง

และในขณะเดียวกัน หลังจากการใช้งานในสกิลนี้ เดิมทีก็จะมีการเพิ่มโบนัสความเร็วในการเคลื่อนที่ให้อีกส่วนหนึ่ง แต่สำหรับการอัปเดตแพตช์ 2.4D การใช้สกิลนี้ทั้ง 4 ลำดับขั้นสกิล จะได้รับความเร็วในการเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นอีก 5% ในทุกขั้น

Dr. Mundo

สำหรับ Dr. Mundo จะเป็นการปรับสมดุล เพราะว่าจะมีทั้งส่วนที่บัฟเพิ่มพลัง และส่วนที่เนิร์ฟลงไปจากเดิม โดยการบัฟจะเป็นในส่วนของค่าพลังพื้นฐาน ซึ่งอัตราฟื้นฟูพลังชีวิตในแต่ละเลเวล จะเพิ่มขึ้นจาก 0.81 เป็น 1.07 ในขณะเดียวกันอัตราการฟื้นฟูเมื่อถึงเลเวล 15 ก็จะเพิ่มขึ้นจาก 21 เป็น 24

แต่ส่วนที่มีการเนิร์ฟจะเป็นสกิล Infected Cleaver ซึ่งได้ถูกลดค่าความเสียหายที่สามารถสร้างให้กับมอนสเตอร์ โดยลดไปมากกว่า 100 ในทุกลำดับขั้นสกิล ก็คือจากเดิมที่อยู่ในระหว่าง 270-450 ตอนนี้เหลือแค่ 125-350 เท่านั้น แถมสกิล Sadism ก็ฟื้นฟูพลังชีวิตได้น้อยลง 10% ในทุกลำดับขั้นสกิล

Senna เป็นแชมเปี้ยนที่ถูกเนิร์ฟค่อนข้างหนักในครั้งนี้ สำหรับสกิล Absolution ที่เดิมทีเมื่อกำจัดมินเนี่ยนได้สำเร็จ จะมีโอกาส 7% ที่จะเกิดวิญญาณหมอกปรากฏตัวขึ้นมาในสมรภูมิ และด้วยการที่วิญญาณหมอกส่งผลกระทบมากพอสมควร ดังนั้นทางทีมงานจึงมองว่าควรลดความสามารถของสกิลนี้ และเลือกให้มีการลดโอกาสเกิดของวิญญาณหมอกลงให้เหลือแค่ 3% เท่านั้น เรียกได้ว่าลดลงจากเดิมไปเกินครึ่ง

อีกหนึ่งตัวที่ต้องพูดถึงก็คือ Thresh ซึ่งมีการบัฟครั้งสำคัญให้กับสกิล Flay ที่จะส่งผลให้การเก็บดวงวิญญาณในแต่ละครั้ง จะส่งผลกับสกิลติดตัวสกิลนี้ ให้แชมเปี้ยนได้รับค่าโจมตีพื้นฐานเพิ่มขึ้น จากเดิมที่ 1 ดวงวิญญาณ = +1 พลังโจมตี แต่ตอนนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น +2 พลังโจมตีแล้ว

สำหรับตัวสุดท้ายในการปรับสมดุลของแพตข์ 2.4D ก็คือ Zed ซึ่งมันได้ถูกเนิร์ฟในค่าความเสียหายจากการโจมตีด้วยสกิล Shadow Slash โดยลดลงไปจากเดิม 5-15 หน่วย และอัตราโบนัสค่าพลังในการโจมตี ก็ถูกปรับลดลงมาอีก 10% ด้วยเช่นกัน

ข่าวล่าสุด แพตช์ 2.4C ถึงเวลาสกินใหม่ High Noon Lucian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *