NAF

NAF แห่ง Liquid เผย! “พวกเรายังเทียบกับทีมโซนยุโรปไม่ได้ในตอนนี้”

CSGO บทความ

NAF ดาวดังแห่งทีม Liquid ออกมาพูดผ่านการให้สัมภาษณ์กับทาง hltv.org เกี่ยวกับเรื่องผลงานของทีม และการข้ามไปเล่นในฝั่งยุโรปของยุคแห่งการแข่งขันออนไลน์ ตอนนี้ทีมกำลังมีความหวังในการเข้าสู่การแข่งขัน BLAST Showdown ที่กำลังจะมีขึ้น

HLTV.org พามาพบกับ Keith ” ⁠NAF ⁠” Markovic ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ที่ Alienware Training Facility ใน Utrecht พร้อมกับสมาชิกทีม Liquid ทั้งหมด มือปืนชาวแคนาดา ในตอนนี้กำลังเชื่อว่าทีมในโซนอเมริกาเหนือ ยังห่างชั้นกับทีมในโซนยุโรปอยู่มาก

หลังจากพวกเขาแพ้ให้กับ Triumph ใน IEM Beijing-Haidian ตอนนี้สิ่งที่เขาและทีมกำลังต้องการคือ การมาที่ยุโรปเพื่อกระตุ้นตัวเอง และหาแรงจูงใจใหม่ๆ ในการเล่นเพื่อพัฒนาฝีมือให้ก้าวขึ้นไปอีก แน่นอนเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือ การคว้าแชมป์ใหญ่สักหนึ่งรายการก่อนสิ้นปี

พวกเขาต้องเปิดตัวกับ MAD lions ในการแข่งขัน BLAST Showdown ถ้าให้พูดถึงเรื่องที่ว่า ในตอนนี้ทีม Liquid นั้นมีความสามารถในระดับไหน และพร้อมหรือไม่กับการแข่งขันที่จะมาถึง ตัวเขาเองคงตอบไม่ได้ ต้องไปติดตามกันต่ออีกทีในทัวร์นาเมนต์

NAF

บทสัมภาษณ์ของ hltv.org

การได้กลับมาเล่นที่ยุโรปเป็นครั้งแรก หลังจากเข้าสู่ยุคของการแข่งขันแบบออนไลน์คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง?

มันนานมากแล้วที่เราไม่ได้กลับมาเยือนในโซนนี้ หลังจากที่การแข่งขันล่าสุดใน Katowice จบลงไปช่วงต้นปี เราตื่นเต้นและคิดถึงบรรยากาศแบบนี้มาก มันเหมือนกับในตอนนี้พวกเราต้องหาการเพิ่ม “แรงบันดาลใจใหม่ๆ” เข้ามาเพื่อพัฒนาทีมให้ดีขึ้น

คุณมีเวลาไม่มากในการบูตแคมป์ มีการเตรียมการใดเป็นพิเศษในทัวร์นาเมนต์นี้หรือไม่?

ไม่ เพราะเราเพิ่งจะมาถึงที่นี่ เราพุ่งเป้าไปที่การปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่างๆ รอบข้างมากกว่า เรากำลังเน้นไปที่การดูการแข่งขันย้อนหลัง เพื่อศึกษาลักษณะ หรือรูปแบบที่เราจะต้องเจอจากคู่แข่งของเรา การฝึกซ้อมจะตามมาในภายหลัง และจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โซนอเมริกาเหนือกำลังเปลี่ยนแปลงไป ดูเหมือนว่าผลงานของทีมต่างๆ กำลังตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงองค์กรอื่นๆ ก็เริ่มที่จะทิ้งทีม CS:GO ไปบ้างแล้ว มันส่งผลกระทบใดกับคุณบ้างจากเหตุการณ์นี้?

สิ่งต่างๆ ในสายตาของผมมันเริ่มดูยุ่งยากไปหมด การที่จะทำอะไรใหม่ๆ ในโซนนี้นั้นเริ่มจะมีปัญหามากขึ้นทุกที ผมรู้สึกแย่เป็นอย่างมากที่จะต้องมาพบเจอกับช่วงตกต่ำแบบนี้ ทีมแต่ละทีมวางแผนจัดการรูปแบบขององค์กรได้อย่างไม่มีแบบแผน ตอนนี้ผมอยากเล่นกับทีมของยุโรปมากกว่า เพราะพวกเขาวางระบบทีมมาได้อย่างดี พวกเราต้องศึกษาจากพวกเขา

การเล่นในอเมริกาเหนือมันซ้ำๆ เดิมๆ วนอยู่แค่นั้น การพัฒนามันเลยเกิดขึ้นได้ช้า เพราะขาดความกระตือรือร้นในหลายๆ ด้าน ผมรู้สึกใจหายจริงๆ เมื่อมันมาถึงยังจุดนี้

อะไรคือเหตุผลหลัก เกี่ยวกับความพ่ายแพ้ของทีม Liquid ต่อ Triumph ในการแข่งขัน IEM Beijing-Haidian คุณช่วยบอกเราได้ไหม?

ทีมต่างๆ กำลังเปลี่ยนผู้เล่น องค์กรหลายๆ แห่งต่างก็ทิ้งทีม ดังนั้นตอนนี้ทีมเหล่านี้จำนวนมากไม่มีอะไรจะเสียแล้ว และมันแสดงให้เห็นถึงวิธีที่พวกเขาเล่นคือสู้อย่างสุดใจ เหตุผลอีกอย่างหนึ่งน่าจะเป็นเพราะสไตล์การเล่นของผมเอง ผมไม่อยากเปลี่ยนมันไปจากบทบาทเดิมมากนัก และนั่นคือสิ่งที่ผมตัดสินใจผิด ผมกลัวว่าถ้าเราจะใช้แผนที่ทีมกำลังซุ่มฝึกซ้อมกัน ในการเจอกับทีมที่ใหญ่กว่านี้ ซึ่งพวกเขาจะจับทางเราได้ ผมกับทีมจึงเลือกที่จะไม่ใช้มัน

ในส่วนของผลงานรายบุคคล พวกคุณถือว่าทำได้ดี แต่ในส่วนของทีมมันออกมาไม่ค่อยจะดีนัก การมาของ Grim จะทำให้ทีมออกมาในทิศทางไหนสำหรับคุณ?

ผมยังไม่ถือว่าตัวเองนั้นทำผลงานได้ค่อนข้างดีนะ รวมถึงเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ ของผมด้วย เราจะวัดผลอีกทีหลังจากจบศึกที่ยุโรปแล้ว เราจะกลับไปทบทวนทุกๆ อย่างว่านี่มันโอเคแล้วหรือไม่สำหรับทีม ถึงแม้ว่าในโซนอเมริกาเหนือจะเต็มไปด้วยผู้เล่นเก่งๆ มากมายก็ตาม มันก็ยังไม่เท่ากับการได้มาเจอกับผู้เล่นเก่งๆ ของฝั่งนี้

นอกจากนี้ยังมีด้านกลยุทธ์ของทีมต่างๆ การตัดสินใจของผู้เล่น ความคิดสร้างสรรค์และอื่นๆ การนำ Grim เข้ามาเป็นขั้นตอนการสร้างทีมที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับเรา ดังนั้นเราจึงพยายามทำงานร่วมกันเป็นทีม เพื่อค้นหาขอบเขตของเขา ว่าบทบาทของเขานั้นควรที่จะอยู่ตรงไหนกันแน่

คุณตั้งความหวังกับทีมไว้ขนาดไหน และทีมของคุณในตอนนี้กำลังพัฒนาไปอย่างไร จากมุมมองของคุณ?

ทุกอย่างในอเมริกาเหนือตอนนี้นั้น มันไม่มีอะไรที่มั่นคงเลย ทีมในตอนนี้มีการพัฒนาที่ไม่ต่อเนื่อง ผมไม่สามารถที่จะตั้งความหวังได้เลยจากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ การมาที่ยุโรปคือความท้าทายอย่างแท้จริง สิ่งที่ทีมเราทำได้ดีที่สุดเมื่ออยู่ในอเมริกาเหนือ สิ่งนั้นจะพาเราไปสูงสุดแค่ไหนเมื่อต้องอยู่ที่นี่ ผมกำลังรอคอยที่จะเห็นมัน

คุณวางกำหนดการต่างๆ ไว้อย่างไรบ้าง คุณมี BLAST Showdown และ DreamHack Masters Winter ที่ต้องจัดการ คุณกับทีมมีวิธีการจัดการเวลาอย่างไร?

ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ เรามีทัวร์นาเมนต์ถึงสองรายการที่ต้องเล่น เราคงต้องอัดเวลาฝึกซ้อมให้มากขึ้น ผมและทีมยอมรับว่าพวกเราค่อนข้างจะล้าหลังในเรื่องนี้ ก็คือเราออกตัวช้ากว่าทีมอื่นๆ นั่นเอง เป้าหมายคือเรามาเพื่อชนะ แต่แน่นอนการที่จะได้รับสิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้ให้มากที่สุด ก็สำคัญไม่แพ้กัน

คุณคิดว่า คุณสามารถใช้เวลานี้เพื่อพยายามฟื้นคืนแรงจูงใจบางอย่าง ที่คุณอาจสูญเสียไปจากการเล่นในอเมริกาเหนือได้หรือไม่?

ใช่เมื่อเราเป็นฝ่ายแพ้ เราจะต้องรีบหาแรงจูงใจเพื่อพัฒนาต่อไป เราจะต้องพิสูจน์ตัวเองและไม่ย่ำอยู่กับที่ เรามักจะเป็นทีมที่ไม่ได้อยู่ในหัวแถวเสมอมา เราคือทีมที่มาจากข้างหลัง และก้าวไปสู่แนวหน้า เราค่อยๆ เติบโตอย่างช้าๆ ดังนั้นเราจึงต้องหาน้ำมันเครื่อง เพื่อมาหล่อเลี้ยงให้ทีมสามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ นั่นคือแรงจูงใจ เพื่อกระตุ้นไฟในตัวเรา

คุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังตกต่ำและเป็นฝ่ายแพ้หรือไม่?

ในตอนนี้ผมจะบอกว่า ทีม Liquid ไม่ได้เป็นเหมือนในเมื่อก่อนแล้ว พวกเราจะต้องออกค้นหาตัวเองอีกครั้ง แน่นอนเรารู้สึกว่าเราคือทีมรองของทีมอื่นๆ อยู่เสมอ ใช่ พวกเราเป็นรอง หากคุณนึกถึง Liquid ในสมัยก่อน พวกคุณต้องคิดว่านี่คือทีมแชมป์ พวกเขาต้องได้เข้ารอบชิง ไม่ก็ต้องได้รองแชมป์ แต่ในตอนนี้มันไม่ใช่สำหรับในโซนอเมริกาเหนืออีกต่อไป

เรากำลังเตรียมตัว เพื่อเอาชนะทุกปัญหาที่กำลังจะเข้ามา พวกเราทำงานกันหนักมาก ผมเชื่อว่ามันจะต้องออกมาดีแน่ๆ ถ้าเราพยายามทำให้มันดีขึ้นอย่างเต็มที่

คุณรู้สึกอย่างไร เกี่ยวกับการเปิดตัว สำหรับการแข่งขัน BLAST Showdown กับ MAD Lions ซึ่งเป็นทีมที่คุณไม่เคยเล่นด้วยมาก่อน และพวกเขาก็มีปัญหาของตัวเองเช่นกัน คุณคิดว่าตัวเองเป็นรองต่อพวกเขาหรือไม่?

MAD Lions เป็นทีมที่ดีพวกเขามีผู้เล่นที่ดี ผมคิดว่า refrezh ค่อนข้างดีและ acoR เป็นดาวรุ่งที่กำลังมาแรงในวงการยุโรป พวกเขานั้นทำผลงานอย่างยอดเยี่ยม ในการแข่งขัน Flashpoint ผมดูพวกเขาเล่นมาบ้าง ระบบในทีมของพวกเขานั้นดีเลยทีเดียว พวกเขาคือทีมที่มองข้ามไม่ได้ในตอนนี้ พวกเรายังเป็นรองพวกเขาอยู่ ผมยอมรับตามตรง

คุณกำลังเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เมื่อต้องเจอกับ MAD Lions และคุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับการแข่งขันรอบ single-elimination?

เรามีการเตรียมตัวเหมือนกันหมด สำหรับการเจอทุกๆ ทีม มันอาจจะพิเศษเล็กน้อย ในการปรับรูปแบบการเล่น แต่ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น แต่ผมว่าตอนนี้เราจะต้องโฟกัสที่ตัวเองเป็นหลักมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเรานั้นสามารถที่จะเล่นได้อย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะว่านี่คือทีมจากยุโรป ถ้าเราไม่เต็มที่ พวกเขาจะหวดเรายับแน่นอน

ส่วน Single-elimination นั้นค่อนข้างจะยากสำหรับเรา เพราะเราคือทีมที่ออกตัวช้าในบางครั้ง สิ่งนี้จะบีบให้เราต้องตั้งใจอยู่ตลอดเวลา คุณจะไม่มีโอกาสได้กลับมาแก้ไขเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งทุกแผนที่ ที่เราต้องเล่น เราจะต้องเน้นให้มันมากเป็นสองเท่าจากปกติ

NAF กับทีม Liquid จะทำได้ดีแค่ไหน เมื่อต้องอยู่ในเวทีของทีมยุโรป ที่เต็มไปด้วยยอดทีมสุดโหดมากมาย ที่พร้อมจะขยี้พวกเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Secret กำลังจะเปลี่ยนบัญชีรายชื่อ! PERCY และเพื่อนร่วมทีมต้องหาสังกัดใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *