หมดราคาแชมป์ TI4! Moogy และผองเพื่อนจาก Newbee ถูกลงดาบ เหตุล็อกผล

Dota 2

ทีม Newbee อดีตแชมป์ The International 2014 ถูก Valve ประกาศห้ามเข้าร่วมการแข่งขันที่จัดขึ้นทุกชนิด เหตุเพราะสมาชิกในทีมชุดปัจจุบันล็อกผลการแข่งขัน

Match Fixing หรือภาษาบ้าน ๆ คือ ล็อกผล เป็นการกระทำที่มักพบเห็นได้บ่อยในงานแข่งขันตั้งแต่ระดับ Tier 2 เป็นต้นไป ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะส่วนใหญ่ผู้เล่นที่ทำ ต่างไม่ได้มีชื่อเสียงจนคนรู้จักมากนัก 

ฉะนั้นแล้วการที่ล็อกผลสักครั้งสองครั้ง มันช่วยให้รับเม็ดเงินที่มหาศาลมากพอ ชนิดที่ว่าแบนไปก็ไม่ใส่ใจ

แต่เรื่องราวในครั้งนี้ ดันเกิดขึ้นกับองค์กรอีสปอร์ตที่มีชื่อเสียงเป็นลำดับต้น ๆ ของประเทศจีนอย่าง Newbee เสียอย่างงั้น ถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้จริง ๆ

รายชื่อผู้เล่นที่ถูกสั่งแบน

1.Xu “Moogy” Han

2.Yin “Aq” Rui

3.Wen “Wizard” Lipeng

4.Yan “Waixi” Chao

5.Zeng “Faith” Hongda

สำหรับแมทช์การแข่งขันที่ผู้เล่นเหล่านี้ได้ก่อปัญหาเอาไว้ เกิดขึ้นเมื่อประมาณช่วง 10 เดือนก่อน โดย Zhang “xiao8” Ning ที่กำลังสตรีมเกมดังกล่าวอยู่ตอนนั้นถึงกับลั่นวาจาออกมาว่า “ถ้าพวกแม้งไม่ได้ล็อกผล กูจะยอมกินขี้เลย”

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม xiao8 ถึงเดือดขนาดนั้น เพราะสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้น มันดันเกิดกับองค์กรที่เขาเคยอยู่ และประสบความสำเร็จ จนคว้าแชมป์ TI มาได้ 

นี่ก็ถือเป็นบทลงโทษครั้งสำคัญ เป็นการแสดงให้เห็นว่า Valve ไม่ได้ใจดี และปล่อยผ่าน เพราะไม่ว่าคุณจะเก่ง หรือมีชื่อเสียงมากขนาดไหน แต่ถ้าทำเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ก็สามารถโดนแบนได้เสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : รวมพลัง 2 ทวีป! B8 เปิดตัวไลน์อัพผู้เล่นสุดจ๊าบ CIS x SA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *