เจาะลึกอาชีพในวงการอีสปอร์ต – Esports Player (Male) : Mickie

บทความ

เมื่อพูดถึง Esports Player ที่โด่งดัง คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้แน่นอน สำหรับ ปองภพ “ Mickie ” รัตนแสงโชติ นักกีฬา Overwatch ชื่อดัง ที่ประสบความสำเร็จสุดๆ ในยุคแรกเริ่มของวงการ Esports โดยตัวเขานั้น เริ่มต้นมาจากการฟอร์มทีมกับกลุ่มเพื่อน ลงแข่งขันในเกม Point Blank ในรายการ Point Blank International Championship 2015

ก่อนที่ฝีมือจะไปเตะตาสังกัด Team WeedTime และได้ลงแข่งขันในเกม Overwatch พร้อมกับได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับโลกต่อไป ซึ่งถือเป็นเวทีแจ้งเกิดของเขาเลยทีเดียว เพราะผลงานดันไปสะดุดตาทีมใหญ่จากประเทศอเมริกาอย่าง Team EnvyUs ที่มาทาบทามให้เข้าเป็น stand in ของทีม ก่อนที่จะได้เดินทางเข้าสู่ประเทศอเมริกา ในฐานะตัวจริงของสังกัดอย่างเป็นทางการในปี 2016 

Mickie นั้น ถือเป็นผู้เล่นชาวไทยคนแรก และคนเดียวที่ได้ไปโลดแล่นในศึก Overwatch League ก่อนที่เขาจะย้ายเข้าสู่ทีม Dallas Fuel ซึ่งเป็นทีมใหญ่ของประเทศอเมริกาเช่นกัน ซึ่งเขาก็เล่นให้กับสังกัด Dallas Fuel จนถึงปี 2020 นั่นเอง

ผลงานที่โดดเด่นของ Mickie

Thailand
 • 1st SEA Invitational 2019 presented by Overwatch Contenders
 • 5th Overwatch World Cup 2018 – Bangkok Qualifier
 • 3 – 4th Overwatch World Cup 2017 – Shanghai Qualifier
 • 9 – 12th Overwatch World Cup 2016
 • 1st – 3rd Overwatch World Cup 2016: Asia-Pacific Qualifier
Dallas Fuel
 • 3 – 4th OWL – Inaugural Season Stage 4 Title Matches
 • 1st – 3rd Overwatch League – Inaugural Preseason
Team EnvyUs
 • 1st Overwatch Contenders 2017 Season 1: North America
 • 4th Overwatch APEX Season 3
 • 2nd Overwatch Rumble – April
 • 1st Major League Gaming Vegas 2016
 • 1st Overwatch APEX Season 1
Team WeedTime
 • 1st MSI Overwatch Tournament
 • 1st Overwatch Thailand Tournament
 • แชมป์ 1st TESL: Overwatch “RECALL” Tournament
 • 1st Overwatch TH The First Tournament
 Esports Player

เรียกได้ว่า Mickie ถือเป็นไอดอลของใครหลายๆ คน ที่อยากจะประสบความสำเร็จกับเส้นทางสายนี้ ซึ่งแน่นอนว่า การที่จะก้าวเข้ามาเป็น Pro Player ได้นั้น นอกจากการเล่นเกมเก่งสุดๆ แล้ว ก็จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้เข้ามาประกอบด้วย

 • การควบคุมอารมณ์

ถือเป็นสิ่งสำคัญสุดๆ ที่ใครหลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่า ในยุคปัจจุบันนี้ มักจะเห็นเพลย์เยอร์มากมาย ที่แสดงอารมณ์ฉุนเฉียว หรือหัวร้อน ไม่ก็เลยเถิดถึงขั้นใช้กำลังกันเลยก็มี ซึ่งการรู้จักควบคุมอารมณ์นี้ ถือเป็นคุณสมบัติของ Pro Player ที่ดีเลยเช่นกัน เนื่องจากการแข่งขัน Esports ส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นการแข่งขันแบบทีม

ดังนั้น การสร้างพลังบวกให้กับคนรอบข้าง รวมไปถึงการให้กำลังใจเพื่อนร่วมทีม แทนที่จะเป็นการด่าทอ หรือโทษกัน ย่อมจะเป็นการส่งผลดีมากกว่าการหัวร้อนใส่กันอย่างแน่นอน ถือเป็นหลักจิตวิทยา ที่ควรจะได้รับการฝึกฝนเพิ่มเติม นอกเหนือจากการเล่นเกมเก่งเลยก็ว่าได้

โดย Mickie ได้เผยว่า ระหว่างที่เขาได้ไปร่วมทีม Team EnvyUs ที่อเมริกานั้น ทางสังกัดได้มีการฝึกสอนเกี่ยวกับเรื่องจิตวิทยานี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์สื่อ การวางตัว การใช้โซเชี่ยลมีเดีย และทัศนคติต่างๆ ของการเป็นนักแข่งอีกด้วย

ซึ่งทางด้านตัวของ Mickie เองนั้น ก็ถือเป็นนักแข่งที่มักจะสร้างพลังบวกให้กับผู้อื่นเสมอ ทั้งในเรื่องของความคิด และการกระทำ จึงส่งผลให้เขานั้นมาได้ไกลมากๆ ในเส้นทางสายนี้ และได้รับความรัก ความเอ็นดูจากคนในวงการมากมายเลยทีเดียว

 Esports Player
 • การแบ่งเวลาให้คุ้มค่า

แน่นอนว่าการจะเป็นนักแข่ง Pro Player นั้น จะต้องมีการซ้อม เพื่อที่จะเป็นนักแข่งที่เก่ง และมีความสามารถ นอกจากฝีมือแล้ว ก็ต้องอาศัยการฝึกซ้อม เก็บชั่วโมงการบินของตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งการแบ่งเวลาซ้อมนั้น จะต้องมีการวางแผนในการฝึกซ้อมที่แน่นอน ควรรู้ว่าจะต้องซ้อมอะไร แก้ไขจุดไหน และควรเพิ่มเติมในจุดไหน แทนที่จะเน้นฝึกซ้อมหลายชั่วโมง

ซึ่งทาง Mickie เองก็มองว่า การซ้อมแบบไร้จุดหมายนั้น ค่อนข้างที่จะเสียเวลา โดยตอนที่เขาเริ่มลงแข่ง Point Blank เขาก็ได้เผยว่า ทำการซ้อมฝึกกับเพื่อนๆ วันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้นเอง รวมไปถึงตอนที่อยู่กับสังกัดใหญ่อเมริกาอย่าง Team EnvyUs พวกเขาก็มีตารางซ้อมเพียงแค่ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

โดยในตอนเช้าพวกเขาจะมาคุยกัน ถึงแผนการฝึกซ้อมของวัน ก่อนที่จะทำการฝึกซ้อม 6 – 8 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะมานั่งคุยกันหลังฝึกซ้อมว่า จากแผนที่คุยกันไว้ในตอนเช้านั้น ได้ผล หรือไม่ได้ผลอย่างไร และต้องมาแก้ไขกันในจุดไหน จึงจะเป็นการฝึกซ้อมที่ได้ประสิทธิภาพนั่นเอง

นอกจากนี้ Mickie ยังได้เสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฝึกซ้อมอีกด้วยว่า นี่เป็นสิ่งสำคัญของการเป็นนักกีฬาที่เก่ง และการฝึกซ้อมสำหรับตัวเขานั้น เป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะกดดันมากกว่าการแข่งขันจริงเสียอีก เพราะถ้าหากเราสามารถทำได้ดีการฝึกซ้อม แน่นอนว่า การลงแข่งขันจริงนั้น เราก็ต้องทำได้ดีเช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราก่อนการแข่งขันไปด้วยเลย

อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจที่จะเดินทางสายเดียวกับ Mickie หรือก็คือการเป็น Esports Player นั้น อันดับแรกคือ จะต้องมีความสามารถในการเล่นเกมที่โดดเด่น ซึ่งแน่นอนว่าการฝึกซ้อมก็มีส่วนที่จะทำให้พัฒนากลายเป็นคนเก่งได้ โดยการฝึกซ้อมนั้น ก็ต้องมีการวางแผน และจุดมุ่งหมายในการซ้อมที่แน่นอน

และนอกจากจะมีคุณสมบัติข้างต้นครบมากแค่ไหน สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ การวางตัว การควบคุมอารมณ์ รวมไปถึงทัศนคติ ที่จะทำให้เราเป็นนักแข่งที่นอกจากเก่ง แล้วยังเป็นนักแข่งที่ดีอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราไปได้ไกลในวงการนี้นั่นเอง

สำหรับอาชีพในวงการอีสปอร์ต นอกจากอาชีพ Esports Player แล้ว จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น สามารถรอติดตามอ่านกันต่อได้ในบทความต่อไปเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง : เจาะลึกอาชีพในวงการอีสปอร์ต – Streamer : Edwin สังกัด Attack All Around

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *