AIC 2020

เจาะหลังจบ : ศึกชิงบังลังก์แห่งศักดิ์ศรีระหว่าง SGP กับ MAD ในศึก AIC 2020

RoV บทความ

จบลงไปแล้ว สำหรับการแข่งขันตีป้อมระดับนานาชาติ เพื่อเฟ้นหาทีมที่แข็งแกร่งที่สุด ที่จะมาชิงตำแหน่งเจ้าแห่งเกมตีป้อม RoV ในศึกการแข่งขัน AIC 2020 หรือ Arena of Valor International Championship 2020 ของเรานั่นเอง 

โดย Match การแข่งขัน ที่เราจะนำมาวิเคราะห์กันในวันนี้ เป็นการแข่งขันระหว่าง SGP หรือ Saigon Phantom ตัวแทนลีก Arena of Glory จากเวียดนาม พบกับ MAD Team ตัวแทนลีก Garena Challenger Series จากไต้หวัน

ซึ่งผลการแข่งขันในตอนสุดท้ายของศึก AIC 2020 หรือ Arena of Valor International Championship 2020 แมตช์นี้ เป็นทาง MAD Team ตัวแทนจาก ไต้หวัน ที่ฟาดเอาชนะทีมสุดเก๋าอย่าง Saigon Phantom ไปได้ด้วยสกอร์ 4 – 2 คะแนน

บทวิเคราะห์การแข่งขัน 

AIC 2020 (Arena of Valor International Championship 2020) [Grand Final]

ทีม Saigon Phantom ปะทะ ทีม MAD Team

รูปแบบการแข่งขัน : Best of 7 (Bo7) | Global Banpick

AIC 2020
การดราฟท์ตัวในแมตช์ที่ 1

Saigon Phantom

BronzeV : Lu Bu
Bang :  Zill
LacLac : Liliana
Red : Hayate
Zeref : Xiniel

MAD Team

Yuzon : Riktor 
Neil : Eland’orr
Fanta : Krixi
03.22 : Capheny
KuKu : TeeMee

การแข่งขันในแมตช์แรกนี้ MAD Team เปิดเกมมาได้อย่างดุเดือด MAD.Fanta จัดการเก็บ Firstblood จาก SGP.LacLac ไปได้ ด้วยเวลาเพียง 32 วินาทีเท่านั้น

เนื่องจากในเกมนี้ พวกเขาเน้นไปที่การดราฟท์ตัวที่มี Crowd Control เยอะ ๆ ทำให้ค่อนข้างที่จะได้เปรียบในการไฟต์ช่วงต้นเกม และทาง MAD Team ได้จังหวะในการเปิดไฟต์ต่อเนื่อง แย่งเก็บ Blue Buff ของฝั่งตรงข้ามมาได้ในทันที และนำความได้เปรียบ ชิงเก็บมังกรไปในนาทีที่ 2 เรียกว่าช่วงต้นเกมนี้ เป็นของ MAD Team เลยก็ว่าได้

และเป็นอีกครั้งที่ SGP ต้องพลาดท่าให้กับ MAD Team โดยที่ SGP.Zeref ตัดสินใจใช้สกิล Malleus พุ่งใส่ 3 ผู้เล่นของ MAD Team แต่กลับไร้วี่แววของเพื่อน ๆ ในทีม ทำให้กลายเป็นเขาเองที่โดนรุมทึ้ง และโดนเก็บโดย MAD.Fanta ไปในที่สุด

มาจนถึงช่วงเลทเกม Saigon Phantom ก็ยังไม่สามารถตาม MAD Team ได้ทันแต่อย่างใด เรียกว่าเสียเปรียบทุกทางเลยก็ว่าได้ ซึ่งป้อมนอกของพวกเขาแตกไปทั้งหมด ในขณะที่ทาง MAD Team เสียป้อมไปเพียง 2 ป้อมเท่านั้น

และก็เป็นไปอย่างที่คิด MAD Team ทำการทำลายบ้านใหญ่ของ Saigon Phantom ไปได้ และปิดเกมแรกไปได้ก่อน ในเวลา 14.26 วินาที ขึ้นนำไปก่อนด้วยสกอร์ 1 – 0 คะแนน

AIC 2020

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 1 ได้แก่ MAD.03.22 (ADL)
KDA : 11
Damage : 100,145 
MVP Points : 11.7

AIC 2020
การดราฟทฟืตัวในแมตช์ที่ 2

Saigon Phantom

BronzeV : Omen
Bang : Eland’orr
LacLac : Lorion
Red : Yena
Zeref : Rouie

MAD Team

Yuzon : Mina
Neil : Sinestrea
Fanta : Zata
03.22 : Violet
KuKu : Thane

ในการแข่งขันแมตช์ที่ 2 นี้ MAD Team จัดไฟต์เข้มให้ Saigon Phantom อีกครั้ง ตั้งแต่ครึ่งนาทีแรก พวกเขากระโจนใส่ SGP.Red อย่างไม่ใยดี โถม Damage ใส่ไม่ยั้ง ทำให้ SGP.Red ต้องรีบกลับบ้านไปเติมเลือดก่อน โดยที่ยังไม่ได้ทำอะไร

แต่ในเกมนี้ ทาง Saigon Phantom ก็พลิกฟอร์มการเล่น กลับมาเดินเกมได้อย่างดี พวกเขาชิงเก็บ Abyssal Dragon Kraydus ไปได้ก่อนในนาทีที่ 2 และการที่ SGP.Zaref เลือกหยิบ Rouie มานั้น ทำให้ MAD Team ค่อนข้างที่จะระวัง และพยายามไม่ให้เกิดไฟต์ขึ้นบ่อย

และก็เป็นไปตามแผน Saigon Phantom พุ่งเข้าเปิดไฟต์ที่เลนบน SGP.Zeref ตัดสินใจเปิดอัลติ Sacred Ground ล็อกใส่ MAD.Neil อย่างรวดเร็ว ก่อนที่เพื่อน ๆ จะวาร์ปมาเติม Damage และเก็บ Firstblood จากผู้เล่นของ MAD Team ไปได้สำเร็จ หลังจากที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน

ต่อมา SGP.Zeref เปิดอัลติ Sacred Ground อีกครั้ง ที่หน้าบ้านของ MAD Team พร้อมกับเรียกเพื่อน ๆ เข้าทุบป้อมในอย่างรวดเร็ว แถมเก็บผู้เล่นของ MAD Team ไปได้ถึง 2 คน จากการเข้าไฟต์นี้ ทำให้มีโอกาสเก็บป้อมในเลนอื่น ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

Saigon Phantom ไม่รอช้า พวกเขารีบเก็บป้อมที่เหลือไปอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าขึ้นบ้านครั้งเดียวได้ไปถึง 3 ทางเลยทีเดียว งานนี้ทำให้ MAD Team ยากที่จะต้านได้ จากนั้นไม่นาน SGP พุ่งเข้าปิดเกมอย่างไม่รอช้า พวกเขารีบตีบ้านใหญ่ และปิดเกมนี้ไปได้สำเร็จ ทำให้สกอร์ตามขึ้นมาเป็น 1 – 1 คะแนน

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 2 ได้แก่ SGP.Red (ADL)
KDA : 7 
Damage : 30,399 
MVP Points : 10.6

การดราฟท์ตัวในแมตช์ที่ 3

Saigon Phantom

BronzeV : Super Man
Bang : Sinestrea
LacLac : Diao Chan
Red : Celica
Zeref : Ata

MAD Team

Yuzon : Yena
Neil : D’arcy
Fanta : Raz
03.22 : Tel’annas
KuKu : Zip

มาถึงเกมที่ 3 การดราฟท์ตัวในเกมนี้ เป็นทาง MAD Team ที่ค่อนข้างจะได้เปรียบ เนื่องจากแต่ละคนจะเลือกหยิบตัวที่เน้น Damage แรง ๆ มาเล่น และยังมีตำแหน่ง Support ที่มีทั้ง Damage และสกิลที่ใช้ป่วนคู่ต่อสู้ได้ดีมาก ๆ อีกด้วย

ถึงอย่างนั้น Saigon Phantom ก็ไม่รอช้า ชิงเก็บมังกรตัวแรกของเกมนี้ไปได้ก่อน ทำให้เงินขึ้นนำไปก่อนกว่า 1 พัน Gold

แต่ MAD Team ก็ไม่ยอม พวกเขาตัดสินใจเปิดไฟต์แรก หวังเก็บ Firstblood ไปครอง โดยให้ MAD.03.22 ยิงอัลติ Arrow of Chaos ใส่ SGP.Red พร้อมโถมสกิลใส่เก็บ Firstblood ไปได้สำเร็จ ก่อนที่เพื่อน ๆ ในทีมจะเข้ามาเติมไฟต์ และเก็บ SGP.LacLac ไปได้อีกคน ทำให้ 03.22 ฟาด DoubleKill ไปได้ในที่สุด

ทั้ง 2 ทีมรักษาฟอร์มไว้ได้อย่างดี ทำให้เกมนี้ออกมาค่อนข้างตึง ทั้งคู่ผลัดกันไฟต์ ผลัดกันตีอยู่เรื่อย ๆ แต่สกอร์ต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก

SGP.Bang นั้นสร้างความผิดพลาดครั้งใหญ่ เขาลุยฉายเดี่ยวเข้าตีบ้านใหญ่ของ MAD Team โดยที่ไม่รู้เลยว่ามี Yuzon รอสวนอยู่ ทำให้เขาเสียหลักไปไม่น้อย ก่อนที่ MAD.Fanta จะย้อนกลับมาเติมไฟต์ พร้อมเก็บป่าสุดแกร่งอย่าง SGP.Bang ไปได้ และเปิดโอกาสให้ทีมมีจังหวะเข้าตีป้อมของ Saigon Phantom ในทันที

หลังจากนั้น MAD Team พุ่งเข้าตีป้อมฝั่ง SGP อย่างไม่รีรอ เดินลึกเข้าไปถึงป้อมใน ก่อนที่ MAD.KuKu จะใช้ Zip Angry ดูดครีปเข้าปล่อยใส่บ้านใหญ่ พร้อม Damage จากเพื่อน ๆ พลิกกลับมาเก็บแต้มในเกมที่ 3 ไปได้ ขึ้นนำไปอีกครั้งด้วยสกอร์ 2 – 1 คะแนน

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 3 ได้แก่ MAD.03.22 (ADL)
KDA : 9
Damage : 138,256 
MVP Points : 10.5

การดราฟตัวในแมตช์ที่ 4

Saigon Phantom

BronzeV : Florentino
Bang : Enzo
LacLac : Krixi
Red : Capheny
Zeref : Thane

MAD Team

Yuzon : Qi
Neil : Kriknak
Fanta : Lorion
03.22 : Yorn
KuKu : Wonder Woman

เกมที่ 4 MAD Team เดือดจัด เข้าอินเวดป่าของ Saigon Phantom แบบไม่เกรงกลัวใด ๆ ก่อนที่ MAD.Yuzon จะชิงเก็บ Firstblood โดยการโซโล่คิล SGP.BronzeV ไปได้ที่เลนบน

ในเกมนี้ MAD Team ใช้วิธีแยกดันในแต่ละเลน แล้วค่อย ๆ ให้ Neil ค่อย ๆ เดินเติมไฟต์ไปทีละน้อย ทำให้เกมนี้พวกเขาเดินเกมได้ค่อนข้างง่าย และได้เปรียบ ส่วนทาง Saigon Phantom สามารถหาจังหวะชิงเก็บป้อมแรกไปได้ก่อนที่เลนบน เรียกได้ว่าเกมนี้ ทั้งคู่เล่นได้สูสีกันมาก ๆ

MAD Team ได้เข้าทำการอินเวดป่าฝั่งตรงข้ามอีกครั้ง ก่อนจะโดน Saigon Phantom พุ่งเข้าเปิดไฟต์ใส่อย่างดุเดือด พร้อมกับเก็บ DoubleKill จาก MAD Team ไปได้ และรีบโถมเข้าเก็บป้อมกลางไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากตึงกันอยู่นาน SGP ตัดสินใจเก็บมังกรใหญ่ และบุกทะลวงเลนกลาง ลุยเก็บป้อมยาวไปถึงป้อมหน้าบ้าน และทุบป้อมรอบนอกแตกไปจนหมด และถอยกลับไปตั้งหลักกันอีกครั้ง

ยื้อกันไปมาอีกพักใหญ่ แต่ฝั่ง Saigon Phantom ก็หาจังหวะปิดเกมมาได้ในที่สุด พวกเขาใช้ความได้เปรียบในเกมนี้ ลุยเข้าไฟต์กับ MAD Team แบบตาต่อตา ก่อนที่ SGP.BronzeV จะอ้อมเข้าปิดเกมทางด้านหลัง และทุบบ้านใหญ่แตกไปได้ เก็บแต้มในเกมนี้ ตีตื้นขึ้นมาได้เป็น 2 – 2 คะแนน

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 4 ได้แก่ SGP.Bang (Jungle)
KDA : 13
Damage : 88,614 
MVP Points : 10.2

การดราฟท์ตัวในแมตช์ที่ 5

Saigon Phantom

BronzeV : Amily
Bang : Fennix
LacLac : Dirak
Red : Yorn
Zeref : Wonder Woman

MAD Team

Yuzon : Super man
Neil : Enzo
Fanta : Ignis
03.22 : Hayate
KuKu : Maloch

มาถึงเกมที่ 5 กันแล้ว เกมนี้เป็นทาง MAD.Fanta ที่ชิงเก็บ Firstblood ไปได้ก่อนที่เลนล่างในช่วงต้นเกม ซึ่งในเกมนี้ MAD Team จะใช้วิธีรวมไฟต์กันเสียมากกว่า ทำให้ค่อนข้างได้เปรียบในการเข้าไฟต์แต่ละไฟต์

MAD Team ก็คงฟอร์มไว้ได้ดีตลอด เข้าสู่ช่วงกลางเกมสกอร์คิลพวกเขาขึ้นนำอยู่ที่ 5 คะแนน ในขณะที่ SGP เพิ่งคิลไปได้แค่ 1 แต้มเท่านั้นเอง ในเกมนี้พวกเขาเดินเกมได้อย่างรวดเร็ว เน้นไปที่การลุยเก็บสิ่งก่อสร้าง

เรียกว่าได้เปรียบสุด ๆ สำหรับ MAD Team ในเกมนี้ มาถึงช่วงเลทเกม พวกเขาเก็บป้อมจาก Saigon Phantom ไปได้ถึง 8 ป้อม ในขณะที่พวกเขาเองยังไม่เสียป้อมใดไปแม้แต่ป้อมเดียว

งานนี้พวกเขาก็ไม่รอช้า กระหน่ำเข้าใส่ Saigon Phantom โถมเก็บ Ace ไปได้ในพริบตาเดียวเท่านั้น ก่อนจะมุ่งเข้าตีบ้านใหญ่ต่อในทันที ปิดเกมเก็บชัยชนะในเกมนี้ไปได้สำเร็จอีกครั้ง ทำให้คะแนนขึ้นนำอยู่ที่ 3 – 2 คะแนน

AIC 2020

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 5 ได้แก่ MAD.KuKu (Support)
KDA : 7
Damage : 30,425 
MVP Points : 10.6

AIC 2020
การดราฟท์ตัวในแมตช์ที่ 6

Saigon Phantom

BronzeV : Kil’groth
Bang : D’arcy
LacLac : Maloch
Red : Riktor
Zeref : Sephera

MAD Team

Yuzon : Max
Neil : Fennix
Fanta : Aleister
03.22 : Moren
KuKu : Y’bneth

มาถึงเกมสุดท้ายกันแล้ว เกมนี้ Saigon Phantom มีการเปลี่ยนแผนการดราฟท์ตัวกันนิดหน่อย มีการสลับตำแหน่งหวังจะหลอก MAD Team ในเกมนี้ แต่ก็ไม่ง่ายดังที่หวัง เพราะ MAD Team ก็มีการเปลี่ยนแผนการเล่น โดยใช้วิธีการตัดครีปที่ต้นทาง และหวังใช้การ Drive เป็นตัวช่วยในการเก็บคิลและป้อม

ทาง Saigon Phantom เสียเปรียบสุด ๆ ในเกมนี้ โดน MAD Team เก็บคิลและป้อมไปแบบไม่ยั้งมือ ก่อนที่พวกเขาจะถูกโถมเข้าโจมตีอีกครั้งถึงหน้าบ้าน เสียป้อมกลางไปอย่างน่าเสียดาย

ก่อนที่ทั้งคู่จะมีไฟต์กันขึ้นอีกครั้งที่กลางแม่น้ำ งานนี้ SGP โดนเก็บไปแบบรัว ๆ เสียผุ้เล่นไปถึง 3 คนรวด ทำให้ MAD Team ลุยเก็บมังกรใหญ่ พร้อมเดินมุ่งขึ้นหวังปิดเกมที่เลนบน แต่ SGP ก็ไม่ยอม ยังกันบ้านไว้ได้อีกครั้ง

มาถึงช่วงเลทเกม MAD Team เปลี่ยนมาใช้การดันครีปเข้าพร้อมกันทั้ง 3 ทาง ก่อนจะโถม Damage เข้าใส่ผู้เล่นของ Saigon Phantom และเก็บ Ace ไปได้ในพริบตา พวกเขาจึงรีบเข้าทุบบ้านใหญ่อย่างไม่รอช้า ปิดเกมสุดท้ายนี้ไปได้อย่างสวยงาม คว้าแชมป์รายการนี้ไปได้ด้วยสกอร์ 4 – 2 คะแนน

AIC 2020

สำหรับ MVP ทีมผู้ชนะ ในเกมที่ 6 ได้แก่ MAD.03.22 (ADL)
KDA : 15
Damage : 144,497 
MVP Points : 12.4

AIC 2020

เป็นอีกแมตช์การแข่งขันที่เรียกเสียงฮือฮาจากแฟน ๆ เกม RoV ไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยความสามารถและดีกรีแชมป์จากรายการต่าง ๆ ทำให้แฟน ๆ ให้ความสนใจกับการแข่งขันของ 2 ตัวแทน จาก 2 ประเทศในแมตช์นี้เป็นอย่างมาก และก็เป็นทาง MAD Team ที่ฟอร์มคมปิดแมตช์นี้ได้ คว้าแชมป์การแข่งขันศึก AIC 2020 ไปครองได้สำเร็จ

AIC 2020

การแข่งขันในครั้งนี้ คงจะสนุกสนานขนาดนี้ไม่ได้เลย ถ้าขาดแครี่สุดแกร่งอย่าง 03.22 จากทีม MAD Team ไป ซึ่งเขาเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่โดดเด่นมาก ๆ ในศึก AIC 2020 ครั้งนี้ เป็นผู้เล่นคนสำคัญที่คอยเติมไฟต์ และเป็นกำลังสำคัญในการเก็บชัยชนะให้กับทีมในแต่ละเกม

ด้วยผลงานที่โดดเด่นนี้ ทำให้เขาคว้ารางวัล MVP of Tournament ไปครองได้อีกด้วย

Top 5 ช็อตเด็ด รอบ Grand Final (Week 5) : AIC 2020

สำหรับแฟน ๆ ที่พลาดการแข่งขัน นัดสำคัญนัดนี้ไป สามารถรับชมย้อนหลังได้ ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เผยสุดยอดรางวัล Best Line Up ประจำการแข่งขัน AIC 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *