Sinatraa Valorant

Sinatraa โดนแบนจาก Valorant ยาว 6 เดือนจนถึง 10 ก.ย.ปีนี้

Valorant

Sinatraa ผู้เล่น Valorant ถูกตัดสินลงโทษห้ามลงแข่งขันให้กับทีม หลังจากที่ Sentinels ทีมต้นสังกัด และ Riot ค่ายเกมส์ได้สืบสวนเสร็จสมบูรณ์ โดยที่บทลงโทษจะมีผลในทันที และมีผลไปจนถึงช่วงเดือนกันยายนของปีนี้

เจย์ วอน หรือนักแข่งเกมที่รู้จักกันในชื่อ Sinatraa โดยการแข่งขันในเกมนี้ เขาถูกตัดสินให้ไม่สามารถลงแข่งขันในรายการใด ๆ ที่จัดขึ้นโดย Riot โดยมีแถลงการณ์ที่ playvalorant เว็บไซต์ทางการของเกมนี้ โดยระบุว่า

“เจย์ “Sinatraa” วอน ได้ทำผิดร้ายแรงในกฎข้อที่ 8.1 ของนโยบายการแข่งขัน Valorant ระดับโลก โดยไม่สามารถให้ความร่วมมือกับผู้ดำเนินการสอบสวนในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ และจะมีบทลงโทษห้ามแข่งเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งเขาจะไม่สามารถลงแข่งขันในรายการระดับอาชีพได้” ทีมปฏิบัติการของเกมนี้ระบุ

นอกจากนี้ทางทีมปฏิบัติการจาก Riot ได้ระบุเพิ่มเติมว่าพวกเขาจะมีการสืบสวนเพิ่มเติมในอนาคตถึงความผิดของผู้เล่นรายนี้ อย่างไรก็ตามการตัดสินลงโทษห้ามแข่งในครั้งนี้จะมีผลทันที หลังจากที่ เจย์ วอน ปฏิเสธที่จะเปิดเผยความจริง และไม่ให้ความร่วมมือในการสืบสวนตามที่ควรจะเป็น ซึ่งขัดกับแนวทางการเป็นผู้เล่นอีสปอร์ตมืออาชีพ

โดยบทลงโทษนั้นมีรายงานว่า เป็นผลมาจากข่าวการล่วงละเมิดทางเพศ คลีโอ เอร์นันเดซ อดีตแฟนสาว ที่ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวระหว่างเธอกับสตาร์ทีมเซ็นติเนลส์ผ่านทางทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตามรายงานของการสืบสวนยังไม่ได้ข้อสรุปอย่างแน่ชัด แต่การที่ ซินาตรา ไม่ได้ให้ความร่วมมือทั้งหมด บวกกับข้อกล่าวหาจึงเป็นผลที่ทำให้เขาต้องได้รับบทลงโทษ

ส่วนทางด้าน เจย์ วอน ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับอาชีพของเขาไปเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้วว่า “ผมไม่รู้ว่าผมจะกลับมาสู่การแข่งขันระดับอาชีพอีกไหม ผมอาจจะกลับไปทำงานในด้านสตรีมมิ่งอีกครั้ง ยังไม่มีอะไรที่แน่ชัด 100%”

ซึ่งการที่เขามียอดผู้ติดตามบนแพล็ตฟอร์ม Twitch มากถึง 540,000 คน นั่นอาจมีความเป็นไปได้ที่เขาจะทำการตัดสินใจหันหลังจากการแข่งขัน ล่าถ้วยแชมป์และเงินรางวัล แล้วผันตัวไปทำเงินจากการเป็นสตีมเมอร์ของเกมต่าง ๆ ที่เป็นแนว FPS แทน ซึ่งตัวเขาเองก็ถือเป็นผู้เล่น Overwatch มาก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นผู้เล่นในเกมนี้เมื่อปี 2020

Sinatraa ถือเป็น 1 ในผู้เล่นคนสำคัญของทีมอันดับ 1 ของโลกในวงการ Valorant โดยนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 เขามีส่วนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ได้ถึง 5 รายการ ซึ่งรวมถึงตำแหน่งแชมป์ป็อป แฟลช และ เจบีแอล ควอนตัม คัพ ในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามผู้เล่นชาวอเมริกันรายนี้ถูกลงโทษโดยนับตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 10 กันยายน 2021 ซึ่งหมายความว่าก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งระงับการแข่งขันของ เจย์ วอน ไปก่อนแล้ว หลังจากนั้นจึงได้มีบทลงโทษออกมาเพิ่มเติมอย่างเป็นทางการ และมีการประกาศผ่านสาธารณะเพื่อแจ้งให้ทุกคนได้ทราบ

ผลการตัดสินที่เกิดขึ้นส่งผลให้ทีมต้นสังกัดอย่าง Sentinels ได้ทำการดึงตัว Tenz ผู้เล่นชาวแคนาดามาเสริมทีม และได้ลงแข่งขันกับทีมตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งเขาสามารถคว้าอันดับ 1 ในสเตจ 2 ของรายการ แชมเปี้ยนส์ ทัวร์ 2021 ในการแข่งขันโซนอเมริกาเหนือได้ทันที และ Tenz จะได้ลงทำหน้าที่ผู้เล่นในทีม Sentinels ในรายการแข่งขันระดับอาชีพต่อไป

สำหรับ Tenz นั้นถือเป็นผู้เล่นที่มาจากเกม CS:GO ซึ่งเป็นเกมแนว FPS เหมือนกัน โดยเขาเคยเล่นให้กับทีม Cloud9 มาก่อน อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ประสบความสำเร็จกับทีมมากนัก โดยผลงานดีที่สุดที่ทำได้กับทีม คือการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในรายการอาร์คติก ดิ อินเตอร์เนชันแนล 2019 ก่อนที่จะแพ้ให้กับ Furia Esports 0-2 ตกรอบนี้ไป  

ข่าวล่าสุด Valorant เตรียมจัดรายการ Masters แข่งที่ เบอร์ลิน ก.ย.นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.