xNova-EHOME-UFA

xNova ตัดสินใจลา EHOME หลังหมดสัญญาและล้มเหลวพาทีมคว้าตั๋ว TI10

Dota 2

xNova หรือ เจี้ยน เหว่ย ผู้เล่นเกม DOTA2 ของทีม EHOME ยอดทีมจากประเทศจีน ตัดสินใจอำลาทีมอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมต้นสังกัดไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือก เข้าไปลงแข่งขันในรายการ The International 10 ซึ่งเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดของวงการเกมอีสปอร์ต

สำหรับ xNova ย้ายมาร่วมทีม EHOME เมื่อเดือนกันยายน 2020 ซึ่งในครั้งนั้นทางทีมได้ทำการแลกเปลี่ยนตัวผู้เล่นกับ PSG.LGD โดยมีผู้เล่นหลายรายที่ย้ายไปร่วมทีมดังกล่าว อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม สัญญาฉบับล่าสุดของเอ็กซ์โนวาได้สิ้นสุดลง และไม่มีการต่อสัญญาเกิดขึ้น

ส่วนผลงานของอีโฮมในปี 2021 ในการแข่งขันรายการสำคัญเก็บคะแนนใน DPC League พวกเขาจบรายการด้วยอันดับ 6 จาก 8 ทีมของลีกจีน จนต้องร่วงลงไปแข่งขันในรอบคัดเลือก ที่ต้องไปแย่งชิงตั๋วที่มีโควตาแค่ใบเดียวสำหรับลีกในประเทศ ซึ่งพวกเขาทำผลงานได้ดีในการแข่งขัน ที่ชนะรวดทุกนัดจนได้เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ (Grand Final)

อีโฮม สามารถเขี่ยทีม Magma, RNGU และเขี่ย Elephant ตกไปเล่นในสายล่างด้วยสกอร์ 2-1 แต่ทางฝั่งทีมช้างก็สามารถพลิกฟื้นสถานการณ์ด้วยการเก็บชัยชนะเหนือทีมแม็กม่า 2-0 และได้พบกับผู้ชนะสายบนอย่างอีโฮมอีกครั้ง

แต่สำหรับผลการแข่งขันในรอบชิงฯ พวกเขาแพ้ให้กับ Elephant ทีมใหม่แต่เต็มไปด้วยผู้เล่นยอดฝีมือ ด้วยสกอร์ 1-3 แม้ว่าจะเป็นฝ่ายขึ้นนำก่อนก็ตาม แต่มาเจอทีเด็ดจากฮีโร่อย่าง Terrorblade 2 จาก 3 เกม ซึ่งส่งผลให้ทีมช้างเก็บสามเกมรวด พร้อมกับแย่งชิงตั๋วใบสุดท้ายของโควตาที่มีให้กับทีมในลีกจีน ได้ผ่านเข้าไปเล่นใน TI10

ส่วนทางฝั่งทีมอีโฮมต้องชวดตั๋วที่มีเพียงแค่ใบเดียวไปอย่างน่าเสียดาย และต้องรอโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในรายการ The International อีกครั้งในปีถัดไป ซึ่งในระหว่างนี้พวกเขาจะต้องกลับมาตั้งเป้ากับการคว้าแชมป์ในระดับเมเจอร์ รวมถึงทำผลงานให้ดีกว่านี้ในปี 2022 เพื่อคว้าตั๋วเข้าไปเล่นใน TI11 ได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องลงไปแย่งชิงตั๋วจากรอบคัดเลือก

แต่แฟนทีมอีโฮมจะต้องรอติดตามผลงานของทีมอีกครั้ง หลังจากที่ตอนนี้ผู้เล่นในทีมที่เหลืออยู่ทุกคนยังคงอยู่ในช่วงพักทีม เนื่องจากในช่วงเดือนสิงหาคมตามปกติจะไม่มีการแข่งขันรายการสำคัญ เนื่องจากโดยปกติในทุกปี เดือนสิงหาคม คือช่วงเวลาของการแข่งขัน The International ที่เทียบเท่ากับรายการชิงแชมป์โลก

เพียงแต่ในปีนี้เป็นปีที่มีการเลื่อนการแข่งขัน เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับสถานที่ในการจัดงาน โดยเป็นเรื่องของการออกวีซ่าให้กับนักกีฬาอีสปอร์ตในแต่ละทีม ที่ทำให้ฝั่งผู้จัดไม่สามารถเตรียมงานได้ทัน และจำเป็นต้องหาสถานที่จัดการแข่งขันใหม่เป็นการด่วน ก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนไปแข่งขันที่ประเทศโรมาเนีย

การแข่งขัน TI10 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7-17 ตุลาคม โดยมีเงินรางวัลรวมกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมี 18 ทีมที่เข้าร่วมชิงชัย โดยมีทีมจากประเทศจีนอย่าง PSG.LGD, Invictus Gaming, Vici Gaming, Aster และ Elephant เป็น 5 ทีมที่ได้ผ่านเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนทีมแชมป์เก่า 2 สมัยอย่าง OG ก็สามารถผ่านเข้ามาเล่นในรายการนี้ด้วยเช่นกัน


สำหรับผู้เล่นอย่าง เอ็กซ์โนวา ได้กลายเป็นผู้เล่นไร้สังกัด และทีมที่ต้องการตัวเขาไปร่วมทีมนั้นสามารถดึงตัวไปได้โดยอิสระ หากมีการบรรลุข้อตกลงในรายละเอียดของสัญญาเกิดขึ้น

ส่วนทางฝั่งอีโฮมในตอนนี้ยังเหลือผู้เล่นอย่าง Sylar, Xm, Chalice และ Fade สำหรับการลงแข่งขันในรายการอื่นที่เหลืออยู่ในปี 2021 และจะหาผู้เล่นอีกหนึ่งรายเข้ามาเสริมทีมโดยเร็วที่สุด

ข่าวล่าสุด Aster มอบเงินทั้งหมดจากแชมป์ไอลีก DOTA2 ช่วยน้ำท่วมเหอหนาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *