dota 2 and female (The International)

Dota 2 กับการพยายามผลักดันให้ “ผู้หญิง” มีจุดยืนบน The International

Dota 2 บทความ

แม้จะเป็นที่รู้กันดีว่าปัจจุบัน มีการรนณรงค์เรื่องความเท่าเทียมทางเพศไปทั่วโลก แต่ยังไงเสีย ปัญหาสัดส่วนของ Player ชาย กับ หญิง ที่รันบนรายการต่าง ๆ นั้นยังมีให้เห็นอยู่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในรายการใหญ่ที่สุดของโลก Dota 2 อย่าง The International

แม้ในส่วนประกอบต่าง ๆ ของงาน ไม่ว่าจะเป็น Host (พิธีกรคนดำเนินรายการ), Commentator (นักพากย์), Analyst (นักวิเคราะห์) จนไปถึง Cosplayer (นักคอสเพลย์) จะมีผู้หญิงทำหน้าที่ตรงนี้มากมาย แต่ในฐานะ Pro Player หรือ นักแข่ง ตัวเด่นของรายการ กลับมีน้อยจนนับหัวได้

แต่วันนี้ เราไม่ได้มาให้ร้ายวงการ Dota 2 หรือ ไม่ได้จะโทษปัญหาไปที่ใคร ความจริงคือ ผมจะพาไปดูความพยายามที่จะลบจุดด้อยแห่งความไม่เท่าเทียมนี้ในโลกของ Esports ลง โดยเฉพาะสำหรับ Dota 2

Dota 2 ความพยายามที่จะผลักดัน Player หญิง

ก่อนที่เราจะไปขยายเรื่องที่ว่าทำไมเราจึงมี Pro Player หญิงน้อย ขอย้อนไปสมัย The International 9 ซึ่งเป็นการแข่งขัน TI ครั้งที่ทำให้ตัวผมสงสัยเรื่องนี้ขึ้นมา

How to watch The International 9 | Dot Esports
The International ครั้งที่ 9

นั่นก็เป็นเพราะ The International เป็นการแข่งที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโลก Dota และแม้รายการนี้จะดำเนินมาแล้ว 9 ครั้ง ตลอดจนถึงปี 2019 แต่เราดันแทบไม่เห็น Player หญิงสักคนใน Event ใหญ่ครั้งนั้นเลย ทั้งที่ปีนั้นทั้งโลกกำลังรณรงค์เรื่องความเท่าเทียม และดำเนินมาแล้วระยะหนึ่ง

Dota 2: TI9 Compendium Update
บรรยากาศงาน The International 9 ของ Dota 2

จำได้ว่า ถ้าใครได้อ่านข่าวต่างประเทศ หลังจาก TI8 ก็เริ่มมีการรณรงค์ให้มีการแข่งหญิงเยอะขึ้น แน่นอนว่าไม่ใช่แค่การแข่ง Dota 2 แต่เกมอื่น ๆ ด้วย ดูเหมือนว่า Organizer เจ้าต่าง ๆ ก็เห็นด้วยกับความคิดนี้ และมองหาผู้เล่นสายเลือดใหม่ที่เป็นผู้หญิง เพื่อรอวันที่จะเปิดรายการขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม

TI8 Starts Tomorrow; Here's All You Need to Know About It
The International ครั้งที่ 8

Desoladies เป็นชุมชน eSports ที่ส่งเสริมโอกาสสำหรับผู้หญิงสำหรับเกม Dota 2 ที่ต้องกล่าวถึงพวกเขา เนื่องจากกว่าผมมองเห็นวิธีการสนับสนุนที่น่าสนใจ ถ้าถามว่ายังไง? เดี๋ยวเล่าให้ฟัง

วิธีหนึ่งที่ Desoladies ช่วยให้ Pro Player ผู้หญิงพัฒนาทักษะในเกม Dota 2 คือการเชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การแข่งขันที่ไม่เหมือนใคร สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในปรับปรุงสกิลการเล่น Dota 2 แน่นอนว่าการนำ Player ชายที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยตรงนี้ ก็เป็นอีกวิธีเหมือนกัน

Desoladies พยายามสนับสนุนสมาชิกทุกคนที่พวกเขาเลือกมา หลายคนก็เป็นสตรีมเมอร์ที่กระตือรือร้นและบางคนก็เป็นมืออาชีพในวงอีสปอร์ตของ Dota 2 อยู่แล้ว เช่น Hishiko เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกที่อยู่ทีม Asterisk ทีมหญิงล้วนของสิงคโปร์

Hishiko และสมาชิกคนอื่น ในทีม Asterisk

MMR Divine 3 ของ Hishiko ถือว่าไม่น้อยเลย มันสูงพอที่จะทำให้เธอได้เข้าแข่งขันกับ Pro Player ดัง ๆ ของโซนจีน เช่น xNova จาก PSG.LGD ทีมอันดับ 2 ใน TI8 และหลังจากการเข้าร่วม Desoladies เธอมีอัตราการชนะถึง 70% ถือว่าไม่ธรรมดาเลย

Player หญิง กับ ทัวร์นาเมนต์หญิง

อย่างไรก็ตามหากอยากจะเป็น Pro Player โลกของ Dota 2 การแค่มีฝีมือมันไม่พอ!! แต่ต้องเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์จนเอาชนะ หรือ เล่นให้ดีพอจะดึงดูดสายตาของ Sponsor กัปตัน ตลอดจนถึงผู้จัดการจากทีมต่าง ๆ เพื่อให้พวกเขาต้องการดึงตัวคุณไปอยู่ในบัญชีรายชื่อของพวกเขา

สำหรับการจะไประดับ TI เจ้าของเกมอย่าง Valve Corporation จะมี Battle Cup ต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้เกิด League สมัครเล่น และทำให้ทีมต่าง ๆ มีโอกาสได้รับคะแนนจากการแข่งขันมากขึ้น ยังไงเสียมันก็ยากมากที่จะได้รับคะแนนเหล่านั้น หากทีมคุณไม่ได้เป็นอันดับต้น ๆ ในภูมิภาค

Valve Corporation - Community | Facebook
Valve Corporation เจ้าของการแข่ง The International

แน่นอนว่าพอการแข่งระดับใหญ่ไม่ตอบโจทย์ ทัวร์ระดับเล็กจาก Third Party จึงเป็นอะไรที่ดีกว่า มีอนาคตกว่ามาก จนมันเกิดเป็นทัวร์หญิงทั่วโลก ซึ่งในตอนนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ว่าจริง ๆ แล้วการมีอยู่ของทัวร์หญิงนั้นจำเป็นหรือไม่?

นั่นก็เพราะว่า มันเป็นการปิดกั้นแนวคิดของ Esports สมัยใหม่ ที่รูปร่ายภายนอกไม่ได้ส่งผลให้คุณมีโอกาสชนะมากกว่าคนอื่น มีเพียงแค่สมอง ทักษะ และประสบการณ์เท่านั้นที่จะเป็นตัวแปรให้เกิดความแตกต่างภายในเกม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแนวคิดเรื่อง Esports จะเป็นจริง แต่อีกหนึ่งข้อเท็จจริงที่เราลืมไปไม่ได้เลย ก็คือ ความจริงที่ว่าผู้หญิงหลายคนไม่สนใจที่จะทำให้การเล่นเกมเป็นมากกว่างานอดิเรก ไม่ว่าจะโดยพ่อแม่ของพวกเขาเอง หรือ โดยชุมชนเกมทั่วไป

ทัวร์นาเมนต์หญิงจึงไม่ใช่แค่การแข่งธรรมดาเท่านั้น แต่มันเกิดมาเพื่อส่งเสริมความรู้สึกของชุมชน ความมั่นใจในตัวของ Player หญิงแต่ละคน และการพิสูจน์ว่าพวกเธอไม่ควรถูกตัดสินว่าไม่มีความสามารถพอ และเป็นแค่ฐานะผู้เล่นทั่วไปที่ไม่มีสิทธิ์ที่จะแข่งขันในระดับสูง

ถ้าให้สรุป Player ชาย มีโอกาสมากกว่า Player หญิง ในโลกของ Esports และ Dota 2 ก็เป็นหนึ่งเกมที่อยู่ในนั้น การมีทัวร์นาเมนต์หญิงแกร่งเป็นการพยายามมองภาพจริง เพื่อให้เกิดการตระหนักถึงในปัญหานี้ ก่อให้เกิดการ educate โดยรวม นำไปสู่การปรับตัวจนเกิดการพัฒนา และผลลัพธ์ที่ดีขึ้นตามการเวลา

วงการ Dota 2 หลังจากมีการรณรงค์

ปัจจุบัน การรณรงค์เรื่องอิสระทางเพศนั้นกระจายตัวไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในโลกของเกม แต่ยังรวมไปถึงกฎหมายต่าง ๆ นา ๆ ยังไงเสียเราจะไม่กล่าวถึงเรื่องนั้น เพราะเรา ufabet-esport.com เป็นเว็บไซต์ข่าวเพื่อชาว Esports สาย Hardcore โดยเฉพาะ

ดังนั้น สิ่งผมจะพาไปดูเพื่อปิดบทความนี้อย่างหล่อ ๆ คือ พาไปดูการแข่งขัน Dota 2 หญิง ที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก

การแข่ง Dota 2 หญิงล้วน ระดับ Southeast Asia

FSL Dota 2 Open III รายการแข่งขันเกม Dota 2 หญิง จาก Organizer ที่จัดเฉพาะทัวร์หญิงแกร่ง เพื่อการเติบโตของ Pro Player หญิง ในอนาคต นอกจาก Dota 2 แล้ว พวกเขายังจัดแข่งเกม Valorant, LoL รวมไปถึง Mobile Games ที่อยู่ในกระแส

การแข่ง FSL Dota 2 Open III

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน Season ที่ 3 ของ FSL Dota 2 Open เพิ่งจบลงไป แน่นอนว่าแชมป์เป็นของ Pacific Pink เจ้าเก่าเจ้าเดิม PP ครองตำแหน่งนี้ทั้งสามสมัยที่ผ่านมา ด้วยสไตล์การเล่นที่รอบคอบ การ Draft อันทรงพลัง PP สามารถกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามเลือกตัวละคร และเล่นไปตามที่พวกเขาต้องการได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Pacific Pink แชมป์ของ FSL Dota 2 Open Season ที่ 3

Bren Esports เป็นทีมที่ได้อันดับสอง ความตั้งใจในการเล่นกับการพยายามตาม Meta ทำให้พวกเขาได้อันดับนี้ไป แต่ยังไงเสีย ก็ยังเป็นรอง Pacific Pink ที่เด่นในเรื่องความยืดหยุ่นเอามาก ๆ แต่อย่างน้อย Bren Esports ก็ได้อันดับสองมาแล้ว 2 สมัยติดกัน

สำหรับอันดับ 3 ร่วม เป็นของ Foxy Gaming กับ PHA หากใครยังไม่เคยรับชม รายการนี้มีทีมของคนไทยแข่งอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น DTG หรือ DekTidGame ที่แพ้ไปในรอบ Round Robin

การแข่ง Dota 2 หญิงล้วน ภายในประเทศไทย

ย้อนกลับไปก่อนภัย COVID-19 จะร้ายแรง Waleerat Lady Tournament by Hashtag E-Sports จัดขึ้นโดย Hashtag E-Sports พวกเขาต้องการที่จะสนับสนุน Gamer หญิง อย่างจริงจัง นั่นเลยเป็นที่มาว่าทำไม? จึงได้ทำการจัดการแข่งขันเกม Dota 2 ในครั้งนั้น

Img
การแข่ง Waleerat Lady Tournament by Hashtag E-Sports เพื่อ Player หญิง ในไทย

แต่ที่มันเด็ดจริง ๆ สำหรับรายการนั้น คือ เงินรางวัลรวม 200,000 บาท สูงจนไม่เห็นถึงความแตกต่าง และนอกจากนี้ยังให้ Voucher ไปทำเสริมความงาม นับรวมแล้วมูลค่าแตะ 1,000,000 บาท (เอาใจนักแข่งหญิงกันถ้วนหน้าทีเดียวเชียว) นับเป็นการแข่งเพื่อการ educate อย่างแท้แน่นอน

รายละเอียดรางวัลรวม รายการ Waleerat Lady Tournament by Hashtag E-Sports

สำหรับในไทย การที่ Player หญิงมือดียังหาได้ยากนั้น คงเป็นเพราะว่าผู้ชายคลุกคลีกับสิ่งนี้มาก่อนผู้หญิง นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร มันเกิดขึ้นทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก แต่นั่นทำให้ปัญหา Player ชายเด่นกว่า Player หญิง นั้นเกิดขึ้น

ยังไงเสีย ปัญหาเรื่องความเด่นดังของ Player ต่างเพศในไทยกำลังถูกกำจัดลงไป ด้วยการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองต่าง ๆ การที่มี Organizer หลายเจ้าพยายามผลักดัน Player หญิง

และสุดท้ายที่สำคัญสุด คือ การที่ Player หญิงในไทยหลายคนมีความทะเยอทะยานที่จะไปได้ไกลกว่าเดิม และสักวันหนึ่งมันต้องไปถึงจุดนั้นแน่นอน ตัวผมขอนั่งยัน นอนยัน ยืนยันเลย

เขียนโดย: เด็กเกาะเบาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.