เปิดตัวลีกใหม่! การแข่งขันรวมโซนเดือด PUBG WEEKLY SERIES EAST ASIA

PUBG บทความ

ตื่นเต้นหนักมาก! เมื่อ PUBG Corporation ประกาศเปิดตัวลีกใหม่สำหรับโซนที่ขึ้นชื่อว่า ดุเดือดและตึงมากที่สุดในการแข่งขัน PUBG Esports อย่างรายการ WEEKLY SERIES EAST ASIA ให้เหล่าแฟนๆ ได้มามันส์กันตลอดทั้งปี 2021 หลังประกาศยุบทัวร์นาเมนต์ในประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงยุติการออกอากาศของช่องอีสปอร์ตประเทศเกาหลีไปได้ไม่นาน

โดยการแข่งขัน PUBG WEEKLY SERIES EAST ASIA จะถูกจัดโดย AfreecaTV ซึ่งเป็นรายการที่รวมทีมจากโซนเอเชียตะวันออก ประกอบไปด้วยทีมจากประเทศเกาหลีใต้ 16 ทีม, ทีมจากประเทศญี่ปุ่น 4 ทีม และทีมจากฮ่องกง – มาเก๊าอีก 4 ทีม และจัดการแข่งขันกันทั้งหมด 3 Phase สามารถสรุปตารางการแข่งขันได้ดังนี้

  • Preseason เริ่มแข่งขันกันในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม 2021 รวม 3 สัปดาห์ โดยการแข่งขัน Preseason นี้ จะจบก่อนรายการชิงแชมป์โลกอย่าง PUBG Global Invitational.S ซึ่งถูกจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 นั่นเอง
  • Phase 1 จะทำการแข่งขันกันในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายน 2021 จนถึงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 2021 รวมทั้งหมด 6 สัปดาห์
  • Phase 2 เริ่มแข่งในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม 2021 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนสิงหาคม 2021 รวมการแข่งขันทั้งสิ้น 6 สัปดาห์เช่นกัน
PUBG WEEKLY SERIES EAST ASIA

สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะมีความคล้ายกับระบบการแข่งขัน World League โดยจะแบ่งออกเป็นรอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในการแข่งขันรอบคัดเลือกนี้ จะทำการแข่งขันกันในสัปดาห์ที่ 1 – สัปดาห์ที่ 5 ส่วนรอบชิงชนะเลิศนั้น จะถูกจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 6 นั่นเอง

รอบคัดเลือก

สำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือก ในแต่ละสัปดาห์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบ Weekly Stage และ รอบ Weekly Final โดยแชมป์อันดับ 1 ของรอบคัดเลือกจะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 5 แสนบาท สามารถสรุปรูปแบบการแข่งขันได้ ดังนี้

  • Weekly Stage จะแข่งขันกันทุกวันพุธ และพฤหัสบดี โดยเป็นการแข่งขันเก็บคะแนน เพื่อหา 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในแต่ละสัปดาห์ เข้าไประเบิดฟอร์มกันต่อในรอบ Weekly Final

สัปดาห์ที่ 1 : จะมี 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดเข้าไปรอในรอบ Weekly Final แล้ว ดังนั้นการแข่งขัน Weekly Stage สัปดาห์ที่ 1 จึงเป็นการแข่งขันของ 16 ทีมที่ยังไม่ได้โควต้า ซึ่ง 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในสัปดาห์นี้ ก็จะได้เข้าไปเก็บคะแนนเพิ่มในรอบ Weekly Final

สัปดาห์ที่ 2 – 5 : เป็นการแข่งขันของทีมอันดับที่ 9 – 16 ในรอบ Weekly Stage สัปดาห์ก่อนหน้า ปะทะกับทีมอันดับที่ 9 – 16 ของรอบ Weekly Final สัปดาห์ก่อนหน้านั่นเอง 

  • Weekly Final แข่งขันกันทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ โดยเป็นการเก็บคะแนนเพื่อค้นหา 16 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดตลอดทั้งการแข่งขัน เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ Grand Final!

สัปดาห์ที่ 1 : 8 ทีมที่ได้โควต้าเข้ามารอล่วงหน้าในรอบ Weekly Final สัปดาห์แรก ต้องมาปะทะกับ 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในการแข่งขัน Weekly Stage สัปดาห์ที่ 1

สัปดาห์ที่ 2 – 5 : เป็นการแข่งขันของ 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในรอบ Weekly Final สัปดาห์ก่อนหน้า ห้ำหั่นกับ 8 ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดในรอบ Weekly Stage สัปดาห์ก่อนหน้านั่นเอง 

PUBG WEEKLY SERIES EAST ASIA

รอบชิงชนะเลิศ

เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ของ 16 ทีมที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดจากการแข่งขันรอบ Weekly Final โดยนับคะแนนต่อไม่มีการล้างไพ่ใหม่แต่อย่างใด ทำการแข่งขันกันในวันเสาร์ และวันอาทิตย์ของสัปดาห์ที่ 6 สัปดาห์สุดท้ายของลีก ทีมที่ชนะจะได้เงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านบาท

สำหรับทีมที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันรวมโซนเอเชีย PUBG WEEKLY SERIES EAST ASIA ทีมจากประเทศเกาหลี และประเทศญี่ปุ่น จะมีการจัดการแข่งขันคัดเลือกแบบ Open ซึ่งก็คือการเปิดโอกาสให้นักแข่งฝีมือดีมือสมัครเล่นได้เข้ามาระเบิดฟอร์มเดือดในการแข่งขันระดับประเทศ และได้คัดไปแข่งชิงแชมป์ระดับนานาชาติด้วยนั่นเอง

ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เหมือนกัน สำหรับการแข่งขันรวมโซนเอเชียตะวันออก เนื่องจากเดิมประเทศเกาหลี และประเทศญี่ปุ่น จะมีลีกคัดเลือกแยกเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งภายหลังได้ทำการยุบไป และส่งไม้ต่อให้กับ PUBG Corporation ดูแลต่อนั่นเอง และสำหรับใครที่อยากจะติดตามข่าวสารต่างๆ เพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดได้ที่ PUBG Esports

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ช็อก! DMM Games ยุติการดูแลการแข่งขัน PUBG ในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *