RoV

อัปเดตใหญ่ กับแพตช์ล่าสุดของเกม RoV กับแพตช์ “ปลุกพลังตีป้อม”

RoV บทความ

เป็นอีกครั้งที่แฟน ๆ ต่างตั้งตารอคอยกันเป็นอย่างมาก สำหรับการอัปเดตแพตช์ใหม่ แพตช์สำคัญของเกมตีป้อมอันดับต้น ๆ อย่างเกม RoV หรือที่มีชื่อเดิมว่า Realm of Valor ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ชื่อปัจจุบันอย่าง Arena of Valor ตามที่รู้จักกัน

ซึ่งสำหรับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางทีมงาน Garena RoV Thailand เอง ก็ได้มีการรวบรวมข้อมูล เกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกม เพื่อนำมาพัฒนาระบบให้ดีขึ้นอยู่เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่ทีมงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมลุยจัดการให้แฟน ๆ เกมตีป้อมของเราในทันที

โดยในครั้งนี้ ก็เป็นการอัปเดตครั้งใหญ่อีกเช่นเคย โดยใช้ชื่อแพตช์ว่า “ปลุกพลังตีป้อม” ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมส่วนต่าง ๆ เข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของระบบต่าง ๆ ภายในเกม, หน้า Interface, การปรับสมดุลฮีโร่ รวมไปถึง Item ต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งในวันนี้ เราก็ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ และสรุปคร่าว ๆ ให้แฟน ๆ ได้ทราบกันแล้ว

และถ้าพูดถึงระบบต่าง ๆ ในเกมแล้ว ยังคงมีอีกหลายจุดที่ไม่สมบูรณ์ หรืออาจจะมีความซับซ้อนมากเกินไป ทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คน เกิดความกังวลในการใช้งาน และผู้เล่นในบางส่วนก็เกิดความสับสน ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานจึงได้เล็งเห็นปัญหา และรวบรวมข้อมูลในส่วนต่าง ๆ พร้อมกับลุยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในทันที เพื่อให้ผู้เล่นได้ใช้งานกันอย่างต่อเนื่อง

โดยมีรายละเอียดของการอัปเดตส่วนต่าง ๆ ในแพตช์ “ปลุกพลังตีป้อม” ดังนี้

1. การปรับปรุงสนามรบ 

ในการอัปเดตประจำฤดูกาลนี้ ทางทีมงานได้ตัดสินใจปรับปรุงระบบ Ward ครั้งใหญ่ เพื่อที่จะนำกลับมาใช้ในสนามอีกครั้ง พร้อมกับฟังก์ชันที่ดีกว่า และใช้งานได้ทั่วถึงมากกว่า

Ward เวอร์ชัน 2.0

 • ปรับ Icon 
 • ปรับตำแหน่ง Ward ในพื้นที่ Blue Buff 

ซึ่งในแพตช์นี้ ทางทีมงานได้มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ เพิ่มเติมกับ Ward เพื่อให้มีประโยชน์กับผู้เล่นมากที่สุด จากเดิมที่ Ward จะสามารถใช้เปิดพื้นที่การมองเห็นได้เพียงจุด ๆ หนึ่งเท่านั้น แต่ในเวอร์ชันใหม่นี้ Ward จะสามารถเปิดพื้นที่ได้ไกล และมีวงกว้างมากยิ่งขึ้น

โดยที่ผู้เล่นจะสามารถใช้งาน Ward ได้ถึง 2 ครั้งด้วยกัน จากเดิมที่เมื่อใช้ครั้งแรก Ward จะเปิดพื้นที่ได้ในระยะหนึ่งเท่านั้น แต่ในการใช้งานครั้งที่ 2 ที่ถูกเพิ่มเข้ามานี้ หลังจากที่เปิดใช้งานแล้ว Ward จะลอยมุ่งไปยังฝั่งตรงข้าม เพื่อแสดงให้เห็นพื้นที่ตรงหน้า Dark Slayer หรือ Abyssal Dragon ตาม Ward ที่ผู้เล่นได้เลือกใช้ ทำให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นได้ในระยะที่ไกลขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้เล่นในระหว่างเกม ให้เกมมีความสนุก และมีชั้นเชิงมากยิ่งขึ้น การที่มีฟังก์ชัน Ward เข้ามานี้ อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้เกมมีสีสัน และทำให้ผู้เล่นฝั่งที่เสียเปรียบ ไม่ต้องหลบอยู่แต่ในพื้นที่ในป้อมใหญ่อีกต่อไป 

การปรับปรุง Mini Map (แผนที่เล็ก)

สิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมาก ๆ กับผู้เล่น ในการลงสนามแต่ละครั้งนั้น ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกเสียจาก Mini Map หรือ แผนที่เล็ก นั่นเอง และสิ่งนี้ จะเป็นตัวช่วยให้ผู้เล่นสามารถวางแผนเดินเกมในแต่ละครั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมันจะช่วยให้ผู้เล่นได้เห็นสถานการณ์ ที่กำลังเกิดขึ้นในแต่ละจุดได้อย่างชัดเจน

RoV

นอกจากนี้ ผู้เล่นยังจะใช้ Mini Map เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจเดินเกม ให้มีความแม่นยำและรวดเร็วอีกด้วย ทางทีมงานจึงได้มีการเพิ่มข้อมูลในส่วนต่าง ๆ เข้ามา เพื่อสนับสนุนผู้เล่นในจุดนี้ โดยมีการเพิ่มข้อมูลทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

 • เพิ่มการแสดงผลเกราะคริสตัลป้องกันป้อม
 • เพิ่มการแสดงผลบัฟเลือดหลังป้อมชั้นนอกของฝ่ายเรา
 • เพิ่มการแสดงผลเลือดฮีโร่
2. ปรับปรุงประสบการณ์การเล่น

ในแพตช์นี้ ยังมีการพัฒนาระบบการ Control หรือการควบคุมปุ่มต่าง ๆ ภายในเกม ให้ผู้เล่นใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปุ่มควบคุมการเคลื่อนที่ หรือปุ่มควบคุมการใช้สกิลต่าง ๆ เองก็ตาม 

ซึ่งด้วยระบบการตั้งค่า และหน้า Interface ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ที่มีความไม่ชัดเจน บวกกับตำแหน่งของปุ่มที่ชิดกันมากเกินไป ทำให้มีผู้เล่นหลายคน เกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานในส่วนนี้ ทางทีมงานจึงได้ทำการพัฒนาส่วนดังกล่าว ดังนี้

 • ปรับปรุงการควบคุมในเกม

สำหรับปุ่มบังคับการเคลื่อนที่นั้น ก่อนหน้านี้ จะถูกวางให้อยู่ในด้านซ้ายมือ และจะไม่สามารถขยับตำแหน่ง หรือเคลื่อนย้ายแผง Control ได้ และผู้เล่นจะใช้งานได้ ก็ต่อเมื่อสัมผัสนิ้วลงบนตำแหน่งนั้น ๆ เท่านั้น

โดยในระหว่างที่กำลังเคลื่อนที่แผงควบคุมจะไม่เคลื่อนตามนิ้วของผู้เล่น และจะสามารถใช้งานได้เฉพาะในตำแหน่งที่กำหนดเท่านั้น จึงอาจจะทำให้ผู้เล่นเกิดความลำบาก ในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการอัปเดตครั้งนี้ ทีมงานจึงได้จัดการกับปัญหานี้ โดยการเพิ่มฟังก์ชันพิเศษ ให้กับแผงการ Control ในฝั่งซ้ายมือ ให้สามารถเคลื่อนที่ตามตำแหน่งการใช้งานของผู้เล่นได้ ซึ่งผู้เล่นจะสามารถเข้าไปตั้งค่าในหน้า Setting ได้ด้วยตัวเอง

 • การปรับระยะห่างปุ่มควบคุมฝั่งขวา

ในส่วนของปุ่มควบคุมสกิลต่าง ๆ ที่อยู่ทางด้านขวานั้น ทางทีมงานก็ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่เช่นกัน จากเดิมที่ปุ่มจะอยู่ชิดกัน ให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งระยะของปุ่มต่าง ๆ ได้เองตามต้องการ เพื่อเลี่ยงการสัมผัสผิดตำแหน่ง และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมในการใช้งานของผู้เล่น

นอกจากนี้ผู้เล่นยังจะได้อรรถรสในการเล่น และสัมผัสกับความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าในส่วนนี้ได้ในหน้า Setting ด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน

 • เพิ่มความชัดของการแสดงผลเมื่อล็อกเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้ ในส่วนของฟังก์ชันการล็อกเป้านั้น ยังไม่มีความแม่นยำเท่าที่ควร จึงทำให้ผู้เล่นหลายคนเกิดความผิดพลาด และกลายเป็นจุดพลิกเกมไปอยู่หลายครั้ง ในการอัปเดตแพตช์นี้ จึงได้มีการพัฒนาในส่วนนี้ เพื่อให้การล็อกเป้าของผู้เล่นมีความแม่นยำ และชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิม ๆ ซ้ำขึ้นอีก

 • ปรับปรุงข้อมูลบางส่วนใน setting

ในส่วนนี้ จะเป็นการปรับปรุงการตั้งค่าเล็ก ๆ น้อย ๆ และระบบ sensitivity มุมกล้อง เพื่อให้ผู้เล่นได้เล่นเกมกันอย่างลื่นไหล ไม่สะดุด และสัมผัสกับความสนุกสนานกันได้อย่างเต็มที่

โดยในเวอร์ชันใหม่นี้ ทางทีมงานได้ทำการปรับปรุง sensitivity มุมกล้อง และการล็อกเป้าหมาย รวมไปถึงค่าตั้งต้นของ sensitivity กล้อง ที่จะเพิ่มจาก 20 ไปเป็น 80 (Max 100) เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม และสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น 

ซึ่งการตั้งค่าโหมดโจมตี จะถูกเปลี่ยนจากการโจมตีอัตโนมัติ เป็นโจมตีครีป และป้อมแทน

 • ปรับปรุงการแสดงผล 

อีก 1 ปัญหาที่ผู้เล่นหลาย ๆ คน ต่างพูดถึงกันเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ การแสดงผลในขณะที่กำลังทำการต่อสู้ ซึ่งปัญหานี้ จะเกิดจากการที่ผู้เล่นทำการไฟต์กันอย่างชุลมุน เมื่อมีการโจมตีกันอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้ระบบการแสดงผลเลือด ทำงานผิดพลาด และค้างไปในที่สุด

RoV

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อเราถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขที่แสดงหลอดจะค้าง และตัวเลขที่แสดงจำนวน Damage ก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทางทีมงานจึงได้แบ่งความต่างระหว่างความเสียหายที่ได้รับ และ animation ตั้งต้น ออกจากกัน เพื่อให้การแสดงผลหลอดเลือดมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

3. ปรับปรุงภารกิจประจำฤดูกาล

ภารกิจประจำฤดูกาล หรือภารกิจ Rank นี้ ได้มีการริเริ่มกันมาได้เป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว แต่เพื่อประสบการณ์การเล่นที่ดีกว่า ทางทีมงาน Garena จึงได้มีการปรับเปลี่ยน และพัฒนาในส่วนนี้ ให้ดียิ่งขึ้น โดยการปรับปรุงภาพ Graphic แและรางวัลต่าง ๆ ในการเพิ่มดาว เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนได้รับประสบการณ์ที่ดีในการเล่น ซึ่งมีรายละเอียดการปรับเปลี่ยน และเพิ่มส่วนต่าง ๆ ดังนี้

จากเดิม : เมื่อผู้เล่นชนะครบเกมตามจำนวนที่กำหนดไว้ ผู้เล่นจะได้เล่นดาวเพิ่ม 

ปรับเป็น : เมื่อชนะครบ 7 หรือ 14 เกม ผู้เล่นจะได้รับบัตรป้องกันดาว 1 ใบแทน ซึ่งสามารถรับเพิ่มสุงสุดถึง 2 ใบ และเพิ่มการ “ป้องกันแรงก์” ไปในทุก ๆ แรงก์ย่อย

ซึ่งการป้องกันแรงก์ ก็จะถูกปรับเปลี่ยนตามไปด้วย ซึ่งในแพตช์ใหม่นี้ ผู้เล่นจะไม่สามารถนำบัตรป้องกันดาวจากซีซั่นก่อนหน้านี้ มาใช้ในซีซั่นปัจจุบันได้ โดยจะสามารถใช้ “บัตรป้องกันดาว” ได้ใน Season ที่ได้รับเท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดดาวเฟ้อ ในแต่ละซีซั่นนั่นเอง

 • ข้อจำกัดของบัตรป้องกันแรงก์

โดยปกติแล้ว จะมีผู้เล่นบางส่วน ที่นำบัตร “ป้องกันแรงก์” หรือ “บัตรป้องกันดาว” จากฤดูกาลที่แล้วมาใช้ต่อในฤดูกาลนี้ ซึ่งทำให้จำนวนดาวในเกมเฟ้อ ซึ่งทำให้กระทบไปยังค่าประสบการณ์ ของผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วย 

ด้วยเหตุนี้ ทีมงานจึงได้ทำการปรับปรุงในส่วนนี้อย่างเข้มงวด ให้นอกเหนือจากระยะเวลาที่มีผลบังคับใช้เดิมแล้ว “บัตรป้องกันแรงก์” ไม่สามารถใช้ได้ และจะใช้ได้แค่เฉพาะในฤดูกาลนั้น ๆ เท่านั้น

4. ระบบ awakening 2.0

ระบบ awakening 2.0 หรือ EVO 2.0 มีการปรับหน้าจอแสดงผล หรือหน้าแสดงระบบ EVO ใหม่ ให้สวย และเพิ่มหน้าแสดงลำดับขั้นของสกินเข้ามา ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้เล่นเอง ได้เข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับลำดับขั้นของสกิน ได้เที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น

RoV

นอกจากนี้ ในระบบที่ได้มีการอัปเดตใหม่ ผู้เล่นยังสามารถใช้หินเลื่อนขั้น ในการเลื่อนขั้นสกินต่าง ๆ แทนการทำภารกิจแบบเดิม ๆ เพื่อตามหาหินเลื่อนขั้นอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องทำภารกิจ เพื่อเลื่อนขั้นอีกต่อไป ใช้เพียงหินเลื่อนขั้นในการเลื่อนขั้นสกินเท่านั้น

 • การได้รับหินเลื่อนขั้น

สามารถหาได้จากการเล่นเกมแต่ละรอบ และการใช้คูปองเพื่อซื้อ ซึ่งแต่ละสกินที่มีความแตกต่างกัน ก็จะใช้หินเลื่อนขั้นที่ต่างกัน

 • การถ่ายเปลี่ยนข้อมูลจากระบบเดิม

ผู้เล่นที่มีสกินแล้ว เลเวลของสกินเดิมจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลง หากได้แลกคะแนนแล้ว จะเปลี่ยนเป็น 10 point = 1 หิน โดยหินที่ได้จะสามารถใช้เพื่ออัปเกรดสกินได้

และทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อมูลการอัปเดตเกี่ยวกับระบบต่าง ๆ ภายในเกม และยังเป็นเพียงข้องมูลแค่บางส่วนเท่านั้น ในการอัปเดตแพตช์ “ปลุกพลังตีป้อม” ในครั้งนี้ ยังมีข้อมูลในส่วนอื่น ๆ ที่แฟน ๆ จำเป็นต้องทราบกันอีก เช่น การปรับสมดุลฮีโร่, ปรับสมดุลไอเทม รวมไปถึง การปรับความสามารถของพลังแฝง

ซึ่งในส่วนของข้อมูลการอัปเดตแพตช์ RoV ส่วนที่เหลือนั้น จะมีอะไรบ้าง ตัวละครตัวไหนจะถูก Buff หรือถูก Nerf บ้างนั้น ทางเราจะทำการอัปเดตให้ทราบกันเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้ โดยสามารถติดตามข้อมูลดังกล่าวได้ใน บทความต่อไป 

สำหรับแฟน ๆ ที่ต้องการติดตามข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับเกม Arena of Valor หรือ RoV เพิ่มเติม สามารถเข้าไปติดตามกันได้ ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :  กลับมาแล้ว!! การแข่งขัน SAT RoV Valor City 2021 ภาคกลาง และภาคใต้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *