เจาะลึกอาชีพในวงการอีสปอร์ต – Streamer : Edwin สังกัด Attack All Around

บทความ

อาชีพในวงการอีสปอร์ตนั้น มีมากมายหลายอย่าง นอกจากการเป็นนักแข่งที่ทุกคนมักนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ แล้ว หนึ่งในอาชีพที่กำลังยอดฮิตติดกระแสนั่นก็คือ การเป็นนักสตรีมเมอร์ (Streamer) ผู้ผลิตสื่อ สร้างความบันเทิงต่างๆ ให้คนดูผ่านช่องทางออนไลน์ 

การเป็นนักสตรีมเมอร์ในวงการเกมนี้ จุดมุ่งหมายก็เพื่อเล่นเกมให้ผู้ชม รวมไปถึงแฟนคลับ ซึ่งอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้มหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อ โดยขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้เข้าชม และผู้ติดตาม 

และถ้าหากพูดถึงนักสตรีมเมอร์ระดับตำนานของวงการอีสปอร์ตไทย แน่นอนว่า ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับ Tanakan “Edwin” Saengow หรือที่รู้จักกันในชื่อ แบงค์ Edwin นักสตรีมเมอร์ชื่อดังแห่งสังกัด Attack All Around สังกัดที่เขาเองก็เป็นหนึ่งใน 4 ขุนพล ที่ร่วมกันก่อตั้งสังกัดชื่อดังนี้ขึ้นมา 

สำหรับ Edwin ก่อนที่เขาจะได้ก้าวเข้ามาสู่การเป็นนักสตรีมเมอร์อย่างเต็มตัว และประสบความสำเร็จในสายอาชีพสตรีมเมอร์อย่างเช่นในปัจจุบันนี้ เขาได้เริ่มเข้าสู่วงการอีสปอร์ตด้วยการเป็นนักแข่งก่อน เนื่องจากเขาเป็นคนชอบเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการแข่งขัน Point Blank และสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาระดับท็อปของประเทศไทยได้อีกด้วย

และเริ่มสนใจในการสตรีมเกม โดยเริ่มจากการแข่งขันเกมพร้อมกับไลฟ์สตรีมควบคู่กันไปด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจเลิกแข่งอย่างจริงจัง และหันมาสตรีมเกมแบบเต็มเวลา ด้วยเหตุผลที่ว่า เขามีความสุขที่สามารถทำให้คนดูมีความสุขได้ ซึ่งเขาเองก็ได้เผยถึงสิ่งสำคัญของการเป็นสตรีมเมอร์ ที่นอกจากจะมีความสามารถในการเล่นเกมแล้ว ก็ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ด้วย

ความสามารถในการพูด

สิ่งแรกที่เหล่าสตรีมเมอร์จะต้องมีเลยก็คือ ทักษะการพูด พูดอย่างไรให้คนดูรู้สึกสนุก รู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปด้วยกัน เพราะการสตรีมเกมนั้น หากจะให้ผู้ชมมานั่งดูคุณเล่นเกมเฉยๆ โดยไม่ได้พูดอะไรนั้น จินตนาการดูแล้ว มันก็คงจะน่าเบื่ออยู่บ้างแน่นอน ซึ่งการพูดคุยนั้น เป็นเหมือนกับการสื่อสารกันระหว่างผู้สตรีม และผู้ชม ทำให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับนักสตรีมด้วยนั่นเอง

เพราะการสตรีมนั้น ก็เหมือนกับว่า เราต้องคุยกับกล้อง คุยคนเดียว คุยกับผู้ชม ซึ่งนักสตรีมจะต้องมีหัวข้อที่จะพูด ต้องมีจังหวะที่จะสื่อสารกับผู้ชม และพยายามไม่ปล่อยให้การสตรีมของเรานั้นมีช่วงเดดแอร์ นั่นหมายความว่า ก่อนการเริ่มสตรีมนั้น ต้องมีการทำการบ้านอย่างหนักเลยเช่นกัน

และนอกจากทักษะการพูดที่มีแล้วนั้น ก็ต้องประกอบไปด้วยความกล้าด้วย บางคนพูดเก่งแค่ไหนนั้น แต่กลับอายเกินกว่าที่จะพูดออกกล้อง หรือตื่นกล้อง จนลืมทุกอย่างที่วางแผนไว้ว่าจะพูดเสียหมด ดังนั้น นอกจากจะมีทักษะการพูดแล้วนั้น จะต้องมีความกล้าพูด กล้าทำ และกล้าแสดงออกด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นบันไดในการประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ได้

ซึ่งนอกจากทักษะการพูดให้สนุกแล้วนั้น สิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกหนึ่งอย่างก็คือ การคิดก่อนพูด เนื่องจากการสตรีมเป็นแบบออนไลน์ และเราไม่สามารถย้อนกลับสิ่งที่เราพูดออกไปโดยไม่คิด ซึ่งสิ่งนั้นอาจจะส่งผลเสียกับผู้อื่น รวมถึงตนเองได้ ดังนั้น เหล่าสตรีมเมอร์จะต้องคิดก่อนที่จะพูด และหลีกเลี่ยงที่จะพูดอะไรที่เป็นผลเสียกับผู้อื่น รวมไปถึงประเด็นเหยียดต่างๆ ในสังคม

โดยบุคลิกส่วนตัวของ Edwin นั้น เป็นคนที่ชอบพูด พูดไปเรื่อย เล่นมุกต่างๆ และชอบที่จะเล่นตลกให้คนอื่นๆ รู้สึกสนุกไปกับเขา ถือเป็นคนที่มีทักษะในการพูดที่ดี และให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งเขาเองก็ได้เผยว่า ตัวเขาก็ไม่ได้ทำดีที่สุด เพราะมีบางครั้งที่เขาก็ยังคงติดการพูดคำหยาบอยู่บ้าง แต่ทุกครั้งเขาก็จะกล่าวขอโทษผู้ชมสำหรับคำพูดที่ไม่ดี หรือไม่เข้าหูใครในแต่ละครั้งที่ไลฟ์อีกด้วย

Streamer

ความสามารถในการ Entertain

นอกจากการพูดเก่งแล้วนั้น สิ่งที่นักสตรีมเมอร์จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ทักษะการ Entertain คนดูนั่นเอง จะทำอย่างไรให้คนดูไม่เบื่อ ทำอย่างไรให้เขารู้สึกสนุกไปกับคาแรกเตอร์ของเรา โดยสิ่งที่นักสตรีมเมอร์แต่ละคนจะมีแตกต่างกันไปก็คือ เอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งจะเป็นสิ่งที่คนดูนั้นชื่นชอบ บางคนอาจจะชอบแบบตลก บางคนอาจจะชอบแบบจริงจัง แตกต่างกันไป

แน่นอนว่า ผู้ที่อยากจะเป็นนักสตรีมเมอร์นั้น จะต้องค้นหาเอกลักษณ์ของตนเองให้เจอ เพราะจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้ชมจะตัดสินใจว่า จะตามเราหรือไม่ พร้อมกับฝึกทักษะการ Entertain ให้ผู้ชมสนุก และมีอารมณ์ร่วมไปกับเราด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆ คนจะต้องทำการบ้านให้ดี

ในช่วงแรกๆ ของการเริ่มสตรีมเกมของ Edwin เขามีเคล็ดลับในการ ทำการบ้าน ก่อนที่จะเริ่มสตรีมทุกครั้ง พร้อมกับฝึกซ้อมก่อนที่จะเริ่มเปิดกล้องจริง 

เขาทำการบ้านอย่างหนัก และคิดอยู่เสมอว่า จะต้องทำอย่างไรคนดูถึงจะรู้สึกสนุกไปกับเขา ทั้งการคิดมุกตลก การเปิดตัวอย่างไรให้โลกจำ รวมไปถึงการกล่าวคำทักทายต่างๆ เป็นต้น จนเป็นกิจวัตร นานๆ เข้า เขาก็เริ่มชิน ตกผลึกความคิดได้ และรู้ว่าเขาต้องทำตัวอย่างไร โดยไม่จำเป็นต้องทำการบ้านอย่างหนักอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งที่ เขารู้สึกประสบความสำเร็จสุดๆ จากการหมั่นทำการบ้าน นั่นก็คือ การเล่น GTA แบบฉบับละครอาเฉิน ซึ่งเป็นพล็อตละครที่เขานั้นคิดขึ้นมาเอง เพื่อต้องการที่จะแสดงถึงการเล่น GTA แบบใหม่ๆ และ Edwin นั้น รู้สึกภูมิใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะการทำการบ้านของเขานั้น ทำให้ทุกคนรู้สึกชื่นชอบ และโด่งดังมากเลยทีเดียว

การรับมือกับปัญหา และการแก้ปัญหาต่างๆ 

ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่เหล่าสตรีมเมอร์จะต้องเผชิญ เนื่องด้วยการไลฟ์สตรีมนั้นเป็นออนไลน์ และแน่นอนว่าเป็นการเล่นสด หากต้องพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ก็ต้องเตรียมรับมือ และสามารถแก้ปัญหาออกมาได้ดี

ไม่ว่าจะเป็น การรับมือกับเหล่าแอนตี้ในขณะสตรีม หรือการรับมือกับคำพูดที่ไม่คิดของตน รวมไปถึงอารมณ์ต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน แต่เหล่าสตรีมเมอร์ก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในส่วนนี้ให้ได้ดีนั่นเอง

อย่าง Edwin เอง ก็เคยพบกับปัญหาเหล่านี้มาแล้วเช่นกัน ซึ่งตัวเขาเองก็มักจะกล่าวไว้เสมอในทุกไลฟ์ว่า “หากเขาใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ก็ต้องขออภัยด้วย” เพราะแน่นอนว่าเราไม่สามารถทำถูกใจคนทุกคน และแต่ละคนที่มาดูเขานั้น มีความหลากหลายทางช่วงอายุมากเลยเหมือนกัน

อุปกรณ์การสตรีมเกม

และนอกจากทักษะเฉพาะข้างต้นนี้ เรื่องของอุปกรณ์ในการสตรีม ก็ส่งผลต่อการเป็นนักสตรีมเมอร์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปคคอมพิวเตอร์ กล้อง รวมไปถึงไมค์ เพราะหากใช้คุณภาพที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบกับผู้ชมเต็มๆ หากคอมพิวเตอร์ช้า ไมค์มีเสียงอู้อี้ หรือกล้องชัดไม่พอ ก็อาจจะพาลให้คนดูนั้นไม่อยากดูได้ เพราะเราไม่สามารถที่จะสื่อสารกับผู้ชมได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

โดย Edwin ก็ได้เผยถึงการเริ่มต้นสตรีมเกมของเขาด้วยว่า เดิมทีคุณภาพของอุปกรณ์สตรีมที่เขาใช้นั้น ก็ไม่ได้ดีเยี่ยมอะไรเลย ขนาดสตรีมเกมภาพยังไม่โหลด ซึ่งเขาโชคดีที่มีเพื่อนๆ ทำร้านคอมพิวเตอร์ Edwin ก็เลยได้รับอุปกรณ์หลายอย่างที่ทางร้านไม่ได้ใช้แล้ว นำมาประกอบคอมพิวเตอร์ตนเองทีละเล็กละน้อย จนแฟนคลับในยุคเริ่มแรกก็ยังแอบแซวกันอยู่เลยว่า เป็นคอมพิวเตอร์ยืมเพื่อน

และเมื่อเขาได้เริ่มสตรีมไปเรื่อยๆ มีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้น ก็ได้มีแฟนคลับใจดี ผู้สนับสนุน ส่งอุปกรณ์มาให้เขาแบบฟรีๆ เพื่อใช้ในการสตรีมโดยเฉพาะ นั่นยิ่งทำให้เขาเริ่มกลับมาคิดอย่างจริงจังแล้วว่า การที่เขามาสตรีมให้ทุกคนได้ดูบ่อยๆ ทำให้ผู้ชมมีความสุข และสนุกสนาน ถึงขั้นสนับสนุนให้เขาได้สตรีมอย่างสะดวกสบายมากขึ้นแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้ Edwin มีความสุขมาก และมีกำลังใจในการสตรีม ที่ได้ทำให้คนหลายคนมีความสุขนั่นเอง

เรียกได้ว่า Streamer นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพในวงการอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคสมัยปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีการเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างง่ายดายมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน 

Streamer

และหากใครมีความสนใจที่จะอยากเดินตามรอยของ Edwin ในการเป็นนักสตรีมเมอร์ชื่อดัง ต้องเตรียมฝึกฝนทักษะ ทั้งเรื่องของการพูด การ Entertain คนดู และที่สำคัญก็คือ ความกล้า หากคุณกล้าที่จะแสดงออกแล้วนั้น ก็ไปเตรียมเปิดกล้องสตรีมเกมกันได้เลย เพราะไม่แน่คุณอาจจะเป็นนักสตรีมเมอร์ชื่อดังคนต่อไปของเมืองไทยก็ได้นะ

นอกจากนี้ยังสามารถตามไปเรียนรู้ทักษะต่างๆ เพิ่มเติมจากการสตรีมแบบของจริง ที่ช่องของนักสตรีมเมอร์ชื่อดัง Edwin กันได้ หรืออยากจะตามไปรับชมความบันเทิง เพื่อคลายเครียด ได้ที่ช่องทางต่อไปนี้เลย

Facebook : https://www.facebook.com/OfficialEdwins

Youtube : Edwin Official

TikTok : Edwin_live

Nimo TV : nimo.tv/edwin

Twitch : www.twitch.com/edwin_live

อย่างไรก็ตาม สำหรับอาชีพในวงการอีสปอร์ต นอกจากอาชีพ Streamer แล้ว จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น สามารถรอติดตามอ่านกันต่อได้ในบทความต่อไปเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Attack All Around เผยไลน์อัพ! ลุยศึก PUBG Thailand Series 2021 – Phase 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *