Geek Fam Line Up Wild Rift

Geek Fam – Comp Champion Analyst : Orianna สุดเทพ แค่หยิบก็ชนะ

LoL Wild Rift

การแข่งขันเกม LoL: Wild Rift รายการ SEA Icon Series : Preseason 2021 ของประเทศมาเลเซียได้จบลงไปตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมบนแพตช์ 2.1a โดยทีม Geek Fam สามารถคว้าแชมป์แรกนี้มาครองได้สำเร็จ แต่ที่น่าทึ่งกว่านั้น พวกเขาไม่เคยหล่นลงไปสู่สายล่างเลย

อะไรคือเคล็ดลับความแข็งแกร่งของพวกเขากันนะ พวกเขาเลือกใช้แชมเปี้ยนตัวไหนบ้าง ถึงประสบความสำเร็จกับการแข่งขันอย่างเป็นทางการของ Riot Games ครั้งแรก วันนี้ UFABETESPORT จะพาทุกคนไปวิเคราะห์เจาะลึกกัน

จากข้อมูลสถิติที่ทางทีมงาน UFABETESPORT ได้รวบรวมมา พบว่า

1.Orianna คือแชมเปี้ยนสุดเทพประจำทีม หยิบ 5 เกม ชนะรวด 5 เกม วินเรท 100 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญ แชมเปี้ยนตัวนี้ยังไม่เคยถูกผู้พัฒนาเนิร์ฟลงเลยแม้แต่นิดเดียวในแพตช์ใหม่ 2.1b ฉะนั้นแล้วนี่คือตัวเมต้าเลนกลางอย่างไม่ต้องสงสัย 

Orianna Geek Fam

2.นอกจาก Orianna ยังมี Gragas กับ Lux ที่มีวินเรท 100 เปอร์เซ็นต์และเล่นมากกว่า 3 เกม (Gragas 4 เกม, Lux 3 เกม) แสดงให้เห็นว่าตาลุงขี้เมาไม่เคยหายไปไหน ขนาดโดนเนิร์ฟไปแล้ว ยังอยู่ในเมต้าได้แบบไม่แคร์ใคร

3.Alistar, Vi, Wukong คือแชมเปี้ยนยอดฮิตของทีม พวกเขาใช้งาน 3 ตัวละครนี้ไปตัวละ 6 เกม จาก 12 เกมการแข่งขัน มีเพียงแค่ Vi เท่านั้นที่มีวินเรท 50% (ชนะ 3 แพ้ 3) ส่วนอีก 2 แชมเปี้ยนมีวินเรทสูงถึง 83.33 เปอร์เซ็นต์ (ชนะ 5 แพ้ 1) 

4.Momo ADC ประจำทีม เลือกใช้งานแชมเปี้ยนทั้งหมด 4 ตัว ได้แก่ Kai’Sa, Xayah, Miss Fortune และ Ezreal โดย Kai’Sa เป็นตัวละครที่ Momo ใช้มากที่สุดอยู่ที่ 5 เกมการแข่งขัน มีวินเรทอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ (ชนะ 4 แพ้ 1) 

5.Wukong-Kai’Sa-Alistar-Orianna เป็นคอมพ์สุดโหดประจำทีม เมื่อ Geek Fam ใช้แชมเปี้ยนชุดนี้จะมีวินเรทอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้ไปทั้งหมด 4 เกมการแข่งขัน ซึ่งมีเพียง 1 เกมเท่านั้น ที่เปลี่ยนจาก Wukong เป็น Vi 

6.Lulu หายออกไปจากเมต้าอย่างแท้จริง หลังแพตช์เนิร์ฟหนักใน 2.1a Nyx ซัพพอร์ตประจำทีมแชมป์ไม่เลือกสาวน้อย yordle มาใช้งานแม้แต่เกมเดียว นอกจาก Alistar ที่เป็นเมต้าอยู่แล้ว เขากลับมองไปที่ทางเลือกอื่นอย่าง Lux แทน

Lulu wild rift

7.ทั้ง Olaf และ Jarvan IV กลายเป็น pick หลอกของทีมไปแล้ว Geek Fam เลือกสองแชมเปี้ยนนี้ให้ TheShang ท็อปเลนของทีมเล่น แทนที่จะเป็นตำแหน่งป่าอย่างที่เราเล่นกันตามแรงค์เกม แสดงให้เห็นว่านี่คือแชมเปี้ยนที่ค่อนข้างยืดหยุ่นมากพอสมควร

8.ทีม Geek Fam มีสถิติแพ้ชนะตลอดรายการอยู่ที่ 9-3 ซึ่งความพ่ายแพ้ทั้ง 3 ครั้ง เกิดขึ้นกับทีม Berjaya Dragons รองแชมป์ประจำรายการทีมเดียวเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความสูสีกันมากระหว่าง 2 ทีมนี้ ไม่แน่นะในซีซั่นถัดไป อาจจะเห็นการเปลี่ยนมือของแชมป์ก็เป็นได้

สรุปภาพรวมของการแข่งขัน SEA Icon Series : Preseason 2021 ประเทศมาเลเซีย

Wild Rift Malaysia ESL

1.Gragas เป็นแชมเปี้ยนยอดนิยมของผู้เล่นชาวมาเลย์ 

Braum

จากจำนวนเกมการแข่งขันทั้งหมด 34 เกม รวมตลอดทั้งรายการ เจ้าลุงขี้เมาถูกหยิบมาเล่นสูงถึง 21 เกม คิดเป็น 61.76 เปอร์เซ็นต์พิกเรท

แม้จะโดนเนิร์ฟลงไปหลายแพตช์แล้ว แต่ประโยชน์ของสกิลอัลติเมท Explosive Cask ยังคงอยู่ การที่ทำให้ศัตรูหลุดตำแหน่งได้ง่ายดายจากการแค่โยนถังเหล้า ไม่แปลกใจเลยทำไมโปรยังคงหยิบ Gragas มาเล่นในเกือบทุกตำแหน่ง ไล่ตั้งแต่ Top, Jungle, Mid จนกระทั่ง Support

2.Orianna กับ Wukong เป็น 2 แชมเปี้ยนที่คนหยิบใช้งานไม่แพ้กันกับ Gragas โดยมีจำนวนการเลือกอยู่ที่ตัวละ 20 ครั้ง และบ่อยครั้งที่โปรจะเลือก 2 แชมเปี้ยนนี้มาเล่นคู่กัน สังเกตได้จากคอมพ์ทีมแชมป์ Geek Fam ที่ได้หยิบคู่กันเมื่อไหร่ บรรลัยทุกที (หมายถึงชนะรวดนะ ไม่ใช่แพ้ 555)

สาเหตุที่โปรเลือกใช้แชมเปี้ยนสองตัวนี้กันเยอะ เพราะว่าทั้ง Orianna และ Wukong เก่งทีมไฟต์มาก ทั้งคู่มีสกิลทีมไฟต์ที่ดี และทำดาเมจเป็นวงกว้าง นี่จึงเป็นเหตุผลหลักของการจับคู่กันระหว่างมิดเลนสุด OP ที่ไม่เคยถูกเนิร์ฟ กับเจ้าลิงป่าสุดเกรียน

3.ซัพพอร์ตยอดฮิตไม่ใช่ Alistar

Braum Geek Fam

Bram กลายเป็นซัพพอร์ตยอดฮิตประจำการแข่งขันของประเทศมาเลเซียซะอย่างงั้น ลุงถือโล่มีจำนวนการหยิบมากถึง 16 ครั้ง เรียกได้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนเกมการแข่งขันทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ส่วน Alistar ตัวเมต้าประจำแพตช์ มีการเลือกอยู่ที่ 13 ครั้ง

สำหรับ Rakan ซัพพอร์ตสารพัดนึก มีจำนวนการเลือกอยู่ที่ 12 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป เพราะเดิมที นี่คือซัพพอร์ตที่ต้องใช้สกิลเพลย์มาเกี่ยวข้องสูงมาก หากเล่นพลาดผิดจังหวะ จะทำให้ตัวเองถึงตายได้เลย ฉะนั้นในเกมการแข่ง การเลือกซัพพอร์ตสายแทงก์คงเป็นอะไรที่เซฟกว่า 

4.แชมเปี้ยนตำแหน่ง ADC มีแต่ความเท่าเทียม 

ไม่ว่าจะเป็น Xayah, Kai’Sa หรือ Miss Fortune ต่างมีจำนวนการเลือกใช้งานที่แทบจะเสมอกัน อยู่ที่ 14, 13 และ 13 ครั้งตามลำดับ แสดงให้เห็นถึงคานอำนาจของ 3 แชมเปี้ยนสาวนี้ได้เป็นอย่างดี (สาว ๆ ครองเกมสินะ 555) ว่าจะไม่มีใครเก่งเกินใคร แต่การเลือก ADC จะขึ้นอยู่สถานการ์ในเลนและคู่ซัพพอร์ตเสียมากกว่า

5.ใคร ๆ ก็นิยมมะเร็ง

Yasuo Geek Fam

Yauso ถูกหยิบใช้งานไปทั้งหมด 18 เกมการแข่งขัน คิดเป็น 52.94 เปอร์เซ็นต์พิกเรท ส่วนวินเรทก็ไม่ได้ขี้ริ้ว ขี้เหร่แต่อย่างใด อยู่ที่ 61.11 เปอร์เซ็นต์ (ชนะ 11 แพ้ 7)

สำหรับตอนแพตช์ 2.1a .ในตอนนั้น ใช่ Yasuo เก่งมากจริง ๆ โหดตั้งแต่เลนเฟสไปยังทีมไฟต์ แต่พอมาในแพตช์ 2.1b นี้ ทีมงานได้ลดระดับความเทพของมะเร็งลงไปบ้างด้วยการเนิร์ฟแสต็ทพื้นฐานไปบางส่วน ทำให้ซามูไรจากดินแดน Ionia มีโอกาสโดนตบตายคาเลนมากขึ้น

.  

จบลงไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับการย่อยสถิติที่รวบรวมออกมาให้เป็นคำอ่าน น่าจะเห็นภาพกันมากขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับใครที่สงสัย ว่าทำไมผมถึงมาทำข้อมูลของการแข่งในแพตช์ 2.1a ไม่ทำ 2.1b ล่ะ? ผมตอบได้ว่าทำแน่ แต่รอก่อนนะครับ 555 ไหนจะของทัวร์ไทยสุดสนุกอีก 

แต่ถ้าตอบโดยอ้างอิงจากสถิติ ต้องบอกเลยว่าแชมเปี้ยนบางตัวที่ทีมแข่งเขาใช้งานกัน ยังคงเล่นได้ดีอยู่ในแพตช์เกมปัจจุบันนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Orianna, Olaf, Gragas, Wukong เพราะมันเป็นตัวละครที่ถูกเนิร์ฟไปแต่ชาติปางก่อนแล้ว จึงไม่ส่งผลกระทบอะไรมาก (เว้น Orianna ไว้นะครับ ตัวนี้ลูกรัก Riot เลย ไม่เคยโดนเนิร์ฟ 555)

สำหรับใครที่พลาดเกมการแข่งขันสุดสนุกจากประเทศมาเลเซีย ทางทีมงาน UFABETESPORT ได้จัดไฮไลท์มาให้รับชมกันอิ่ม ๆ ตั้งแต่แมตช์แรกยันแมตช์สุดท้ายแล้ว ไปรับชมกันได้เลย!

Part 1 

Part 2

Part 3

Part 4

Part 5

Part 6 (Grand Final Match)

บทความที่เกี่ยวข้อง : Wild Rift แพตช์ 2.2 เข้าเมษายน! Wild Pass, เลือกตำแหน่ง, 5 แชมเปี้ยนใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published.