DOTA2-KOTL-UFA

DOTA2 แพตช์ใหม่เจอ KOTL เหนือชั้นป่วนตำแหน่งเลนกลาง

Dota 2

DOTA2 ได้ทำการอัปเดตแพตช์ 7.30 ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และส่งผลให้ KOTL หรือ Keeper of the Light กลายเป็น 1 ในฮีโร่ม้ามืดที่ผงาดขึ้นมาในช่วงเวลานี้ ซึ่งมีทีมระดับโลกได้โยกจากฮีโร่ในตำแหน่งซัพพอร์ตมาเล่นในตำแหน่งมิดเลน สำหรับการแข่งขันในเกมระดับสูง

สำหรับแพตช์ 7.30 ที่ทีมงานจาก Valve ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของโลกได้อัปเดตเพิ่มเข้ามา ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเกมอย่างใหญ่หลวง ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะต้องปรับตัวให้เข้ากับแพตช์ใหม่ แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามมองหาทางเลือกใหม่ในการเล่นด้วยเช่นกัน ทั้งในแง่ของกลยุทธ์และเทคนิคการเล่นแบบเฉพาะตัว

ก่อนหน้านี้ในปี 2021 ในการแข่งขันรายการใหญ่ของเกมนี้ ได้มีการเลือก Axe จากตำแหน่งออฟเลนมาเล่นในตำแหน่งแคร์รี่ และตัวที่เป็นตำแหน่งแคร์รี่ Position 1 อย่าง Faceless Void ก็ถูกนำไปเล่นในตำแหน่งซัพพอร์ต Position 5 ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เหนือความคาดหมายสำหรับผู้เล่นหลายคน

และในแพตช์ 7.30 ของเกม DOTA2 ก็ก่อให้เกิดเรื่องแปลกอีกครั้ง ซึ่งแพตช์นี้ถือเป็นการปรับสมดุล ที่ส่งผลให้ต้องยุติตำแหน่งแคร์รี่ของ Axe ก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน KOTL หรือ Keeper of the Light ก็กลายเป็นฮีโร่ที่โดดเด่นขึ้นมาแบบมีนัยยะสำคัญ

อันที่จริงการการบัฟ Keeper of the Light ในแพตช์นี้ไม่ได้ทำให้ตัวมันเก่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดมากขนาดนั้น เพราะสิ่งที่บัฟนั้นจะมีการเพิ่มค่าเกราะพื้นฐาน +1, สกิล Illuminate มีระยะเวลาคูลดาวน์จาก 2-4.1 วินาทีเหลือ 3 วินาทีทุกระดับสกิล และสกิล Chakra Magic ระยะคูลดาวน์จาก 20-14 วินาที จะเหลือ 18-12 วินาที

โดยพื้นฐานของผู้เฒ่าขี่ม้าขาวนั้นมีสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างหนักหน่วงอยู่แล้ว และผู้เล่นมักจะใช้ฮีโร่ตัวนี้สำหรับการเคลียร์ฝูงครีป ดันเลน และกดดันคู่แข่ง แต่ในขณะเดียวกันด้วยการที่คูลดาวน์ 2 สกิลของตัวมันถูกลดระยะเวลาให้สั้นลง ทำให้มีทีมที่ลองนำเอาฮีโร่ตัวนี้มาใช้งานในตำแหน่งเลนกลาง Position 2

ในเกมที่ Tundra Esports พบกับ T1 ในรายการ ESL One Fall Series ซึ่งถือเป็นรายการใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทั้งสองทีมต่างเลือก Keeper of the Light มายืนในตำแหน่งเลนกลางโดยไม่ได้นัดหมาย และการเลือกของทั้งสองฝ่ายก็ทำผลงานได้ดีด้วยกันทั้งคู่

โดย Tundra Esports เป็นฝ่ายที่เลือกผู้เฒ่าขี่ม้าขาวมาเล่นมิดเลน ซึ่งพวกเขามี Nine เป็นคนเล่น แล้วก็ทำผลงานได้อย่างสุดสะพรึงด้วยสกอร์ KDA 16-1-14 พร้อมกับทำ GPM ได้สูงถึง 817 แถมยังสร้างความเสียหายได้ถึง 24,298 ซึ่งสูงที่สุดในทีมอีกด้วย ในการแข่งขันที่ใช้เวลาแค 30 นาที

พอผ่านพ้นเกมนี้ไป T1 เป็นฝ่ายเลือก Keeper of the Light มาเล่นในตำแหน่งเลนกลางบ้าง โดย Karl ผู้เล่นของทีม T1 เป็นผู้รับหน้าที่นี้ และสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยทำสกอร์ KDA อยู่ที่ 10-2-14 และทำ GPM ได้สูงสุดในทีมคือ 718 แล้วก็สร้างความเสียหายได้ 22,523 ซึ่งสูงที่สุดในทีมด้วยเช่นกัน ในการแข่งขันที่ใช้เวลา 35 นาที

ในการออกไอเทม Keeper of the Light จะเริ่มต้นจากการซื้อ Three Null Talisman ในช่วงเริ่มเกมกับ Boots of Speed เพื่อเดินเกม จากนั้นก็จะรีบอัปเกรดรองเท้าให้เป็น Boots of Travel โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ฟาร์มครีปได้เร็วขึ้น และเป็นฝ่ายที่กดดันคู่แข่งได้ทุกเลน

จากนั้นก็จะซื้อไอเทม Dagon และอัปเกรดให้ถึงเลเวล 5 บวกกับไอเทมอย่าง Sange and Kaya หรือ Octarine Core เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแต่ละสกิลที่ใช้งาน จนกลายเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ที่สร้างความเสียหายให้กับฝั่งตรงข้าม และส่งผลต่อภาพรวมของการเล่นได้อย่างน่าทึ่ง

ข่าวล่าสุด อัปเดตแพตช์ใหญ่ 7.30 ปิดตำนาน Axe แคร์รี่ที่แพตช์นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.