EDG-LOL 2021-Winners-UFA

EDG โค่นเต็งหนึ่ง DAMWON 3-2 ขึ้นครองบัลลังก์แชมป์โลกหนแรก

LoL

EDG ยอดทีมแห่งเกม LOL จากประเทศจีน สร้างชื่อกระหึ่มโลกด้วยการล้มแชมป์เก่า DAMWON จากเกาหลีใต้ ด้วยสกอร์ 3-2 คว้าแชมป์โลกได้เป็นสมัยแรก ในการแข่งขัน LOL World Championship 2021

ก่อนที่จะมาถึงในนัดชิงชนะเลิศ EDG ผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ด้วยผลงานอันดับสองของกลุ่มบี แล้วก็เข้ามาเป็นฝ่ายเอาชนะคู่แข่งทั้ง รอยัล เนเวอร์กิฟอัพ ในรอบแปดทีมสุดท้าย และ เจน.จี อีสปอร์ต ในรอบรองชนะเลิศ ด้วยสกอร์ 3-2 ทั้งสองเกม ชนิดที่เป็นฝ่ายตามหลังก่อน 1-2 เกมมาทั้งสองนัด แต่ก็พลิกนรกกลับมาชนะได้อย่างน่าทึ่ง

ส่วนทางฝั่ง แดมวอน เกมมิง ทีมอันดับหนึ่งของการจัดอันดับ LOL และเป็นแชมป์เก่าของรายการ ที่มีแฟนเกมใน ufa esports หลายคนติดตามผลงาน ผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ในฐานะอันดับหนึ่งของกลุ่มเอ เข้ามาสู่รอบแปดทีมสุดท้ายด้วยการชนะ แมด ไลออนส์ 3-0 ก่อนที่จะคว้าชัยในรอบตัดเชือกด้วยการชนะ ทีวัน 3-2 เข้าไปลุ้นป้องกันแชมป์

เริ่มการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ เกมแรกทางฝั่งเอ็ดเวิร์ดเลือกหยิบ กราเวส กับตัวเก่งของพวกเขาอย่าง จาร์วาน แล้วเสริมด้วย รีเซ, จิน และ ซิเลียน ส่วนทางฝั่งแดมวอนก็ตั้งใจเต็มที่ในการเลือก ยาสุโอะ, ซินจ้าว, เลอบลองก์, ซิกก์ส และ ราคาน เพื่อต้านทานฝั่งตรงข้าม

ในเกมที่ 1 ทั้งสองทีมเล่นได้อย่างสูสีและมีเกมที่ตึงเครียดอยู่ตลอด จนกระทั่งในนาทีที่ 15 มีจังหวะสำคัญเกิดขึ้นเมื่อทางฝั่ง EDG เข้าปะทะที่กลางแม่น้ำแล้วกำจัดแชมเปี้ยนของทีม แดมวอน ไปได้ถึงสามตัว ก่อนที่จะไปเกมขาดในนาที 30 ซึ่งในตอนนั้นทางฝั่ง เอ็ดเวิร์ด มีสกอร์คิลนำห่างถึง 11-4 แล้วก็เดินหน้าบดเอาชนะในเกมแรกไปได้ ขึ้นนำ 1-0 เกม

ส่วนในเกมที่สอง ทั้งสองทีมเลือกแชมเปี้ยนคนละตัวกับที่ได้ใช้ในเกมแรก โดยทางฝั่งเอ็ดเวิร์ดนั้นมี อิเรเลีย, ซินจ้าว, เลอบลองก์, ไคซา และ ราคาน แต่สำหรับแดมวอน พวกเขาหยิบเอา กราเวส, คียานา, มัลซาฮาร์, จิน และ เลโอนา เพื่อหวังคว้าเกมแรกให้กับทีมตัวเอง

จุดเปลี่ยนสำคัญของเกมนี้คือการที่ กราเวส จัดการทำทริปเปิล คิล ได้ในนาทีที่ 16 ของเกม และสร้างความได้เปรียบให้กับทีม แดมวอน ก่อนที่ในท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะเดินหน้าบุกคว้าเกมแรกได้ตามเป้า กลับมาเสมอกันที่ 1-1 และยังคงร้อนแรงต่อเนื่องไปจนถึงเกมที่สาม ซึ่ง แดมวอน ชนะได้อีกหนึ่งเกม พร้อมกับขึ้นนำ 2-1 เกม ขึ้นแท่น Match Point ทันที

อย่างไรก็ตามทางฝั่ง อีดีจี ยังไม่ถอดใจยอมแพ้ พวกเขาได้โอกาสหยิบ กราเวส มาใช้งานเหมือนกับที่เล่นชนะในเกมแรก แล้วเสริมด้วย วีเอโก, โซอี, ลูเซียน และ ลูลู ส่วนทางฝั่ง แดมวอน ก็หวังที่จะปิดเกมคว้าชัยให้ได้เบ็ดเสร็จตั้งแต่เกมนี้ โดยพวกเขาได้เลือก เกว็น, ทาลอน, โอเรียนนา, จิน และ นามิ มาใช้งาน

สำหรับเกมนี้เรียกได้ว่ามีความตึงเครียดมากกว่าสามเกมแรก เนื่องจากผ่านไป 29 นาทีแล้วยังไม่มีทีมไหนที่กุมความได้เปรียบเหนือกว่าชัดเจน จนกระทั่งทางฝั่ง อีดีจี กำจัด Baron Nashor ได้ในนาทีถัดมา แล้วเดินหน้าทำลายป้อม 3 ของ แดมวอน ได้ทันทีสองป้อม แล้วไล่บดเอาชนะในเกมนี้ไปได้ ตีเสมอเป็น 2-2 เกม ต้องไปลุ้นกันต่อในเกมสุดท้าย

ในเกมที่ 5 ทีมที่ชนะเกมนี้ได้จะเป็นผู้ชนะของรายการ ซึ่งในเกมตัดสิน ทางฝั่ง เอ็ดเวิร์ด เลือกหยิบ เคนเน็น เป็นไพ่ตาย แล้วเสริมด้วย ซินจ้าว, โซอี, ไคซา และ ราคาน ส่วนทางฝั่ง แดมวอน พวกเขามี กราเวส, ทรันเดิล, ซินดรา, ซิกก์ส และ เลโอนา สำหรับการลุ้นคว้าชัยชนะ

แต่สำหรับเกมนี้ ต้องบอกว่าเป็นทางฝั่ง เอ็ดเวิร์ด ที่เดินหน้าครองเกมได้เหนือกว่า โดยเฉพาะในนาที 29 ที่เป็นการกวาดแชมเปี้ยนฝั่ง แดมวอน จนเหี้ยนเตียนเป็น Team Wipe จากนั้นพวกเขาค่อย ๆ เดินหน้าปิดพื้นที่และเล่นอย่างใจเย็น ก่อนที่จะปิดเกมได้สำเร็จในนาทีที่ 41 และเอาชนะในการแข่งขันนี้ไปได้

จบเกม เอ็ดเวิร์ด เกมมิง ชนะ แดมวอน เกมมิง 3-2 ท่ามกลางรายงานว่ามีแฟนเกมติดตามรับชมมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก พร้อมกับคว้าแชมป์โลกได้เป็นสมัยแรกสำหรับยอดทีมจากจีนทีมนี้ และคว้าเงินรางวัล 489,500 ดอลลาร์สหรัฐไปครอง

ข่าวล่าสุด EDward Gaming ฆ่าไม่ตาย! ล้ม Gen.G 3-2 เข้าชิง LOL ลุ้นแชมป์โลกสมัยแรก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *