สรุปรูปแบบการแข่งขันรอบพิเศษ PGI.S Event Match: Survival Tournament !

PUBG บทความ

พักการแข่งขันสุดตึงกันชั่วคราว! กับการแข่งขันรอบพิเศษ PGI.S Event Match: Survival Tournament ศึกเดือดที่จะมาคั่นการแข่งขันระดับโลกอย่าง PUBG Global Invitational.S 2021 หลังจากที่ได้ห้ำหั่นกันแบบเชือดเฉือน มาเป็นระยะเวลากว่า 3 สัปดาห์ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ ครึ่งทางของลีกแล้วนั่นเอง

โดยสัปดาห์นี้จะเป็นการพักครึ่งของการแข่งขันหลักอย่าง PUBG Global Invitational.S แต่ทาง PUBG Corporation ก็ไม่ได้ปล่อยให้แฟนๆ เหงาแต่อย่างใด ได้มีการจัดการแข่งขันรอบพิเศษ PGI.S Event Match: Survival Tournament มาคั่นกลางให้ได้ผ่อนคลายความตึงเครียดของลีกหลัก

ซึ่งบอกได้เลยว่า ศึกในครั้งนี้ดุเดือด เชือดเฉือนไม่แพ้กับลีกหลักอย่าง PUBG Global Invitational.S กันเลยทีเดียว เพราะมีการชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.8 ล้านบาท

สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะแตกต่างออกไปจากการแข่งขันทั่วไป เพื่อเพิ่มความตื่นเต้น และสนุกสนานมากขึ้น โดยจะแข่งขันกันในรูปแบบมุมมอง TPP บนแผนที่ Erangel ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ วงแรกจะมีขนาดเพียงแค่ 2.5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มความยากขึ้นไปอีก ด้วยการตั้งค่าวงฟ้าแบบพิเศษ ซึ่งจะบีบตัวเร็วกว่าปกติ และทำให้การแข่งขันมีระยะเวลาสั้นลง โดยแต่ละเกมจะจบภายในระยะเวลาเพียงแค่ 13 นาที รวมไปถึงความเสียหายจากบลูโซนก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติอีกด้วย ทำให้ทีมต่างๆ ต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา และพยายามทำการต่อสู้ในพื้นที่ปลอดภัยให้ได้

PGI.S Event Match: Survival Tournament

และสำหรับการแข่งขันนั้น แต่ละทีมจะถูกแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ซึ่งจะอิงจากอันดับของศึก PUBG Global Invitational.S ในปัจจุบัน จับกลุ่มกันแบบ Snake Draw หรือเรียงจากซ้ายไปขวา และวนกลับ โดยสามารถสรุปรายชื่อทีมของแต่ละกลุ่มได้ ดังนี้

กลุ่ม A
 1. FaZe Clan
 2. LG Divine
 3. Meta Gaming 
 4. Attack All Around
กลุ่ม B
 1. Virtus.Pro
 2. Natus Vincere
 3. Petrichor Road
 4. Buriram United Esports
กลุ่ม C
 1. Gen.G
 2. Triumphant Song Gaming
 3. Damwon Gaming KIA
 4. ENTER FORCE.36
กลุ่ม D
 1. Shoot To Kill
 2. Zenith Esports
 3. Susquehanna Soniqs
 4. Global Esports Xsset
PGI.S Event Match: Survival Tournament
กลุ่ม E
 1. MultiCircle Gaming
 2. T1
 3. FURIA Esports
 4. DetonatioN Gaming White
กลุ่ม F
 1. Oath Gaming
 2. Tianba Esports
 3. Infantry
 4. TSM
กลุ่ม G
 1. ENCE
 2. Daytrade Gaming
 3. Four Angry Men
 4. Digital Athletics
กลุ่ม H
 1. Team Liquid
 2. Afreeca Freecs
 3. K7 Esports
 4. DivisionX Gaming

ซึ่งทีมตัวแทนจากประเทศไทยทั้ง 3 ทีม อยู่แยกกลุ่มกันทั้งหมด ก็สบายใจได้เลยว่า ทีมไทยไม่เจอกันเองแน่นอน และต่างก็มีสิทธิ์ที่ได้เข้าสู่รอบต่อไปทั้ง 3 ทีม หากพวกเขาสามารถฝ่าฟันทีมสุดหินของกลุ่มตนเองไปได้ โดย Attack All Around จะอยู่ในกลุ่ม A ส่วน Buriram United Esports จะอยู่ในกลุ่ม B และ Daytrade Gaming ได้อยู่ในกลุ่ม G นั่นเอง

PGI.S Event Match: Survival Tournament

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันสุดพิเศษนี้ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รอบด้วยกัน ได้แก่ รอบคัดเลือก 32 ทีม รอบก่อนชิงชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ โดยสามารถสรุปรูปแบบการแข่งขันทั้งหมดได้ ดังนี้

 • รอบคัดเลือก 32 ทีม จะเป็นการค้นหาทีมอันดับหนึ่งของแต่กลุ่ม เข้าสู่รอบก่อนชิงชนะเลิศ ซึ่งรอบคัดเลือกนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 5 – 6 มีนาคม 2021 โดยแต่ละกลุ่มจะได้แข่งกันทั้งหมด 3 เกม เกมละ 4 ทีม ตามสายที่ถูกแบ่งไว้ กล่าวคือ วันที่ 5 มีนาคม 2021 เป็นคิวของกลุ่ม A, B, C และ D ส่วนวันที่ 6 มีนาคม 2021 จะเป็นคิวของกลุ่ม E, F, G, H ลงสนามนั่นเอง
 • รอบก่อนชิงชนะเลิศ เป็นการแข่งขันคัดสุดยอดทีมของสาย A, B, C, D และ E, F, G, H ที่ผ่านเข้ามาจากรอบคัดเลือก 32 ทีม ซึ่งทีมอันดับที่ 1 และอันดับที่ 2 ของกลุ่ม ABCD และกลุ่ม EFGH จะได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป นั่นหมายความว่า จะมีเพียง 4 ทีมเท่านั้น ที่จะได้ไปต่อในศึกตัดสินนี้ โดยจะทำการแข่งขันในวันที่ 7 มีนาคม 2021
 • รอบชิงชนะเลิศ ศึกตัดสินค้นหาสุดยอดแชมป์อันดับ 1 โดยจะจัดขึ้นวันเดียวกันกับรอบก่อนชิงชนะเลิศ คือวันที่ 7 มีนาคม 2021 นั่นเอง

นอกจากนี้การแข่งขัน PGI.S Event Match: Survival Tournament จะมีการตัดสินโดยใช้หลักเกณฑ์มาตรฐานสากล นั่นก็คือ กฎ S.U.P.E.R ซึ่งเป็นการนับคะแนน 1 คิลมีค่าเท่ากับ 1 แต้ม

และคะแนนอันดับของแต่ละเกมก็จะมีผลด้วยเช่นกัน โดยอันดับที่ 4 จะได้รับ 4 แต้ม, อันดับที่ 3 ได้ 5 แต้ม, อันดับที่ 2 ได้ 6 แต้ม และอันดับ 1 ที่สามารถคว้าไก่มาได้ ก็จะได้รับแต้มบวกเพิ่มถึง 10 แต้ม

PGI.S Event Match: Survival Tournament

แน่นอนว่า แม้จะเป็นการแข่งขันเล็กๆ ระหว่างพักผ่อน แต่เงินรางวัลที่ได้นั้น มีมูลค่ารวมสูงถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.8 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า เงินรางวัลของ PGI.S Event Match: Survival Tournament จะไม่มีการนำไปรวมกับเงินสะสมในลีกหลักอย่าง PUBG Global Invitational.S แต่อย่างใด

และทีมที่จะได้รับเงินรางวัลในศึกสุดมันส์นี้ จะมีเพียงแค่ 4 ทีมเท่านั้น นั่นคือ ทีมที่ได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยสามารถแบ่งเงินรางวัลรวม 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกมาได้ ดังนี้

เงินรางวัลรวม 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 • แชมป์อันดับ 1 : 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9 แสนบาท
 • รางวัลอันดับ 2 : 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4 แสน 5 หมื่นบาท
 • อันดับ 3 : 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 แสนบาท
 • อันดับ 4 : 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 แสน 5 หมื่นบาท

บอกเลยว่า ศึกในครั้งนี้ต้องดุเดือด และมอบประสบการณ์แบบใหม่ ให้กับทั้งผู้ชม รวมไปถึงนักแข่งอย่างแน่นอน ซึ่งแต่ละทีมก็ต้องมีการปรับกลยุทธ์ และแผนการรับมือกับกฎกติกาสุดโหดในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นวงที่มีการบีบตัวอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงขนาดของวงที่เล็กมากกว่าปกติ

นอกจากนี้ยังมีทีมที่น่าจับตามองสุดๆ ได้แก่ Four Angry Men จากประเทศจีน และ Digital Athletics จากประเทศตุรกี ซึ่งเป็นทีมเพื่อนรักข้ามทวีป โดยทั้งสองทีมนี้ มักจะลงที่จุดเดียวกันในแผนที่ Erangel ณ บ้านตัวแอล

เพราะคำว่าศักดิ์ศรีมันค้ำคออยู่ แม้กระทั่งในการแข่งขันหลักอย่าง PUBG Global Invitational.S ทั้งรอบ Weekly Survival หรือรอบ Weekly Finals ทั้งสองทีมก็ต่างไม่มีใครยอมใคร ลงสุด งัดสุดกันตั้งแต่ต้นเกม จนแตกกันไปข้างเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็น Four Angry Men ที่จะบวกชนะ 

แต่ก็ถือว่าเสียหายกันทั้งคู่อยู่ดี เพราะนอกจากจะต้องถูกตัดออกตั้งแต่ต้นเกมแล้ว ทีมที่อยู่รอดก็ต้องมีเสียผู้เล่นไปบ้างเหมือนกัน ส่งผลให้ต้องเสียเปรียบในการเล่น รวมไปถึงมีผลกระทบกับโอกาสในการชิงไก่ช่วงท้ายเกมอีกด้วย 

และดูเหมือนว่าโชคชะตาจะเล่นตลก ดวงสมพงศ์ หรืออะไรก็ตามแต่ เมื่อพวกเขาทั้งสองทีม ต้องโคจรมาพบกันอีกครั้งในศึก PGI.S Event Match: Survival Tournament ซึ่งทั้ง Four Angry Men และ Digital Athletics ถูกจับมาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน นั่นก็คือ กลุ่ม G โดยมีทีมไทยอย่าง Daytrade Gaming พ่วงอยู่ด้วย

มองในอีกมุมหนึ่ง ก็เหมือนจะเป็นผลดีกับทาง Daytrade Gaming เหมือนกัน ถ้าหากทีมเพื่อนรักทั้งสองจะลงงัดกันตั้งแต่ต้น แต่ก็ต้องมาดูกันว่าในศึกครั้งนี้ จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมทิ้งบ้านตัวแอลนี้ไปหรือไม่ หรือเราจะยังได้เห็นภาพการปะทะกันเหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา ต้องมาลุ้นไปพร้อมๆ กัน งานนี้บอกได้คำเดียวว่า สนุกแน่!

อย่างไรก็ตาม ร่วมให้กำลังใจทีมไทยทั้ง 3 ทีมกันต่อในศึก PGI.S Event Match: Survival Tournament วันที่ 5 – 7 มีนาคม 2021 เวลา 17.00 น. ก่อนจะกลับเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของการแข่งขันระดับโลกอย่าง PUBG Global Invitational.S ที่ใกล้จะตัดสินแชมป์เข้าไปทุกทีแล้ว บอกได้เลยว่าอย่างตึง!

สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ที่ช่องทางต่อไปนี้เลย

YouTube : bit.ly/YTPUBGThailandOfficial

Facebook :PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS

Twitch: twitch.tv/pubgthailandofficial

Twitch: twitch.tv/fpsthailand

Tiktok: tiktok.com/@pubgthailandofficial

บทความที่เกี่ยวข้อง : Weekly Finals สัปดาห์สาม PGI.S – FaZe Clan ระเบิดฟอร์ม!

Leave a Reply

Your email address will not be published.