Cyberathlete BU Esports

เจาะหลังจบ: BU Esports แพ้ Storm Tree ใน Cyberathlete

Valorant บทความ

จบไปแล้วกับการแข่งในสัปดาห์ที่ 3 ของ Cyberathlete Valorant Collegiate Invitational 2020 การแข่งขันเกม Valorant ระดับมหาวิทยาลัยทั่ว Southeast Asia ซึ่งแข่งกันรายสัปดาห์

Cyberathlete VALORANT Collegiate Invitational Announced

มีเรื่องที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้น นั่นคือการที่หนึ่งในสองตัวแทนจากไทยตกลงไปสายล่างอย่างไม่น่าเชื่อ โดยตัวแทนจากไทย คือ KU Esports จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ BU Esports จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งทีมหลังเป็นทีมที่ตกลงไปสายล่าง

ในการแข่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมาด้วยการที่ AHENG แพ้ให้แก่ BINUSIAN PROUND ซึ่งที่ AHENG ได้มาแข่งกับ BINUS PROUND นั้นก็เพราะพวกเขาแพ้ให้กับ BU Esports ในสัปดาห์แรก

BINUSIAN PROUND เองก็แพ้ให้แก่ Storm Tree ในสัปดาห์แรกเช่นกัน แต่เป็นการแพ้ที่น่าสนใจ เพราะจริง ๆ แล้วรายการนี้แข่งแบบ Bo3 ทุกคู่ และ Storm Tree ก็ Come Back ในเกมที่สองกับสาม ถือเป็นการกลับมาอย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

ถึงแม้จะเป็นระดับมหาวิทยาลัย แต่ Storm Tree ที่เป็นตัวแทนจาก SHU-TE University ของไต้หวันก็เป็นหนึ่งทีมที่มี Pro Player จากทีมดัง ๆ เล่นอยู่ เช่น Iyo จาก AHQ E-Sports Club เช่นเดียวกันกับ BU esports ที่ก็มี Taee จาก Armory Gaming เช่นกัน

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป
Taee จาก Armory Gaming

การต้องมาเจอกันของ Storm Tree กับ BU esports เป็นอะไรที่สนั่นไปทั้งการแข่ง เพราะจะว่าไป นี่เป็นสองทีมอันดับต้น ๆ ที่ฉายแววว่ายังไงก็ไม่หลุดตัวเต็ง และโอกาสก็ทำให้สองทีมสุดยอดมาเจอกันจริง ๆ

ในรอบ Upper Bracket Round 2 พวกเขาต้องวัดกันว่าใครจะตกลงไปสายล่าง

เกมแรก ในด่าน Haven ทีม BU Esports ที่เป็นฝ่าย Defenders ก่อน ได้เอาตัวจริงลงทั้ง 5 คน การเล่นครึ่งแรกไม่ต่างกันมากมาย คะแนนค่อนข้างสูสีทีเดียว แต่ยังไงเสียการเล่นของ BU ยังต่างจาก ST พอสมควร

เนื่องจากการปล่อยให้ผู้เล่นแต่ละคนออกไปป้องกันแบบกระจัดกระจาย ทำให้จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะตอนเป็นฝ่าย Defenders หรือ Attackers ก็จะโดนยิงแตกได้ง่าย เพราะการรับมือเป็นแผนที่มากกว่าของ ST

ในเรื่องของแผนการบอกเลยว่ายับมากมาย แต่ว่าสกิลการยิงอันคมสุด ๆ ของ BU สุดท้ายพวกเขาแพ้ไม่มาก ที่ 12-13 (แอบได้ยินจากนักแข่งว่าพวกเขาไม่ค่อยได้ซ้อมกันจากภาระของแต่ละคน)

ในเกมสอง ด่าน Ascent ด่านที่ใคร ๆ ก็ขนานนามว่าด่านคนไทยหัวใจสายยิง เพราะด้วยความที่ Map ใหญ่กำลังพอดี มีซอกหลืบให้เล่น มีมุมดี ๆ มากมาย และที่สำคัญด้วยกระแสทำให้มันถูกใช้ในการ Stream ซ้อมแผนค่อนข้างบ่อย

แม้ว่าทีมไทยจะชนะไปได้ แต่ด้วยความที่ Storm Tree มีทั้ง Iyo และ YHchen ที่แย่งกันเป็น S Player ของทีม บอกได้เลยว่าขนาดเป็นด่านคนไทย ยังไงก็ถือเป็นงานที่ไม่ง่ายของทีม BU Esports อยู่

นอกจากเรื่องด่านแล้ว เกมสอง BU Esports ยังมีการเปลี่ยนผู้เล่น LAMMYSNAX ไปเป็น CPTT อีกหนึ่งนักวิเคราะห์และผู้เล่นน้ำดีจาก BU Esports แต่ด้วยความที่ลงมาเล่นตัวอย่าง Sova ที่ไม่ค่อยถนัดมากมาย ก็จะดูเก้ง ๆ กัง ๆ ไปบ้าง ยังเสียพวกเขาก็ชนะที่ 13-10

เกมสุดท้าย พักกันสิบนาที ทีม BU Esports ยังเอา CPTT ลงสนามอยู่ในด่าน Bind ด่านที่มี Teleporter สำหรับตัวละครที่เล่น ต่างกันแค่ BU เอา Omen ตัวที่ชอบด่านนี้มาลง ตามมาด้วยตัวถนัดของ Taee อย่าง Jett ในขณะที่ทาง Storm Tree ดูจะเลือกตัวละครที่ไม่ค่อยสมดุลแต่มีแบบแผน ทั้ง Phoenix และ Raze

Top 10 Tips To Master Bind Map In Valorant | Game Rant
Teleporter ในด่าน Bind

ผลคือทีม BU แพ้ 2 win เป็นอะไรที่น่าเสียดาย เพราะพวกเขายอมจ่าย Ultimate หมดลงเพื่อ win ที่ 11 แต่ก็ไม่สามารถปิดเกมลงได้ สุดท้ายเป็นทางทีม Storm Tree ได้ไปสายบนที่ 13-11

หลังจากจบการแข่ง BU Esports ต้องลงไปสายล่าง รอว่าระหว่าง Intertia กับ LG Valorant ทีมไหนจะชนะ โดยแผนการต่อไปของ BU คือพวกเขาบอกว่า “ได้เวลาต้องมาซ้อมกันบ้างสักที”

ตามตาราง เราจะได้เห็นทีมไทยแข่งอีกครั้งวันที่ 7 พฤศจิกายน นั่นคือ KU Esports เจอกับ BINUSIAN OP

Cyberathlete

รอดูกันว่าหลังจากนี้ สองตัวแทนทีมไทยของพวกเราจะไปไกลได้ถึงไหนในรายการ Cyberathlete Valorant Collegiate Invitational 2020 ที่มีเงินรางวัลรวมกว่า $ 25,000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *